toilet-synonyms

 

ยิงกระต่าย เด็ดดอกไม้ ร้องเพลงภูเขา จุดเริ่มต้นของวลีแทนการ ‘ไปส้วม’ เหล่านี้คืออะไร 

 

ยิงกระต่าย เด็ดดอกไม้ ร้องเพลงภูเขา ไปทุ่ง ไปท่า ไปป่า ล้วนเป็นวลีที่รู้กันดีว่าหมายความถึงการ ‘ไปส้วม’

ต้องบอกว่าทุกวันนี้เรื่องส้วมเป็นเรื่องธรรมชาติ และมาตรฐานการเป็นห้องน้ำก็พัฒนาจนสะดวกสบาย สะอาด เป็นสัดส่วน อย่างที่เราแทบนึกไม่ถึงเลยว่าสมัยก่อนเราเคยใช้คำเหล่านี้เพื่อเรียกแทนการไปส้วมกันมานมนานจนถึงปัจจุบัน

ย้อนขึ้นไทม์แมชชีนไปอดีตกาล สมัยต้นรัตนโกสินทร์ การขับถ่ายของคนไทยเป็นไปตามธรรมชาติ ชนชั้นสูงอาจจะมีกระโถนสำหรับใช้ถ่ายหนักถ่ายเบา แต่กับคนธรรมดาทั่วไปจะมีห้องน้ำอยู่ตามที่ต่างๆ ทั้งในป่า ท่าน้ำ ริมกำแพงวัด คูคลอง จนในที่สุดก็เกิดการสร้างส้วมสาธารณะเกิดขึ้นครั้งแรก เรียกว่า ‘เวจสาธารณะ’ และออกพระราชกำหนดสุขาภิบาลกรุงเทพ พ.ศ. 2440 ถ้าใครเกิดทันคงจะรู้ว่าเวจสาธารณะนั้นเป็นห้องแถวไม้ยาวๆ ฐานไม้เจาะรู ซึ่งยังคงเป็นส้วมถังแบบเททิ้งทุกๆ วัน และมีกระจายอยู่บริเวณถนนสายสำคัญ เช่น ถนนเฟื่องนคร วัดบวรนิเวศ วัดราชบูรณะ ถนนเจริญกรุง เป็นต้น

แต่ถึงอย่างนั้น สำหรับผู้คนที่อยู่นอกกรุงเทพฯ ก็ยังคงใช้ส้วมธรรมชาติกันตามเดิม จนกลายเป็นวลีเปรียบเปรยการไปส้วมว่าไปทุ่ง ไปท่า ไปป่า

และในยุคหลังมีการปรับเปลี่ยนด้วยการเรียกแก้เขินว่าไปยิงกระต่ายสำหรับผู้ชาย ด้วยกิริยาแมนๆ อย่างการไปยิง และไปเด็ดดอกไม้สำหรับผู้หญิง ที่ด้วยกิริยาแล้วก็ไปได้อย่างถูกต้องกับท่าทางการเข้าห้องน้ำของผู้หญิง และถึงอย่างนั้น ไม่ว่าจะไปยิงกระต่ายหรือไปเด็ดดอกไม้ ก็ยังให้ความรู้สึกของส้วมธรรมชาติอย่างที่เคยเป็นมาในสมัยโบราณ

ร้องเพลงภูเขาก็เช่นกัน (唱山歌 [chàng shāngē]) มันคือวลีเพื่อเรียกการไปเข้าห้องน้ำของชาวจีนแถบยูนนาน ซึ่งห้องน้ำไม่ได้มีแพร่หลายเท่าใดนัก เวลาเดินทางแล้วต้องการเข้าห้องน้ำ ก็คือการหาที่เหมาะๆ เพื่อจัดการธุระส่วนตัวตามสะดวก ใครที่เคยไปเที่ยวคุนหมิงแล้วไปทริปนอกเมืองก็อาจเคยได้ยินไกด์ถามว่ามีใครอยากจะร้องเพลงภูเขาบ้างไหม

 


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาญไพบูลย์และสินค้าในเครือติดตามได้ที่
WEBSITE – www.charnpaiboon.com
FACEBOOK PAGE –  facebook.com/charnpaiboongroup
LINE OFFICIAL ACCOUNT – @Rasland
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2285-5795

RELATED STORY

charnpaiboon-brand-journey

50 ปี ชาญไพบูลย์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าสุขภัณฑ์คุณภาพสูงในประเทศไทย

บริษัท ชาญไพบูลย์เทรดดิ้ง (1972) จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ใช้สินค้าสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊อกน้ำจากยุโรป ในยุคบุกเบิกของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย

CharnPaiboon

ก้าวแรกของชาญไพบูลย์ เริ่มต้นจากแฟกซ์ และส่งสินค้าด้วยรถเวสป้า

ชาญไพบูลย์ มีหน้าร้านแห่งแรกที่ซอยสว่าง 1 ถนนมหาพฤฒาราม (หัวลำโพง) โดยช่วงแรกคุณชาญชัยรับบทบาททั้งเจ้าของบริษัท พนักงานขาย และพนักงานส่งสินค้า

charnpaiboon-key-to-success

ชาญไพบูลย์ กับเคล็ดลับความสำเร็จในธุรกิจสุขภัณฑ์

เคล็ดลับความสำเร็จของชาญไพบูลย์ ‘การบริการแบบวัยรุ่น’ ซึ่งเป็นมิชชั่นในด้านบริการของบริษัท ได้แก่ ความรวดเร็ว กระฉับกระเฉง และทันสมัย

the-second-generation

เรื่องเล่าจาก วิล ชาญชนาไพบูลย์ ทายาทรุ่น 2 ของชาญไพบูลย์

นับตั้งแต่ชาญไพบูลย์ก่อตั้งในปี 1972 จจนเป็นที่รู้จักของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย จนมาถึงช่วงปี 2000 วิล ชาญชนาไพบูลย์ ซึ่งเป็นลูกชาย ก็เข้ามาสานต่อกิจการในเจเนอเรชั่นที่ 2 เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของชาญไพบูลย์ให้เดินหน้าต่อไป