toilet-synonyms

 

ยิงกระต่าย เด็ดดอกไม้ ร้องเพลงภูเขา จุดเริ่มต้นของวลีแทนการ ‘ไปส้วม’ เหล่านี้คืออะไร 

 

ยิงกระต่าย เด็ดดอกไม้ ร้องเพลงภูเขา ไปทุ่ง ไปท่า ไปป่า ล้วนเป็นวลีที่รู้กันดีว่าหมายความถึงการ ‘ไปส้วม’

ต้องบอกว่าทุกวันนี้เรื่องส้วมเป็นเรื่องธรรมชาติ และมาตรฐานการเป็นห้องน้ำก็พัฒนาจนสะดวกสบาย สะอาด เป็นสัดส่วน อย่างที่เราแทบนึกไม่ถึงเลยว่าสมัยก่อนเราเคยใช้คำเหล่านี้เพื่อเรียกแทนการไปส้วมกันมานมนานจนถึงปัจจุบัน

ย้อนขึ้นไทม์แมชชีนไปอดีตกาล สมัยต้นรัตนโกสินทร์ การขับถ่ายของคนไทยเป็นไปตามธรรมชาติ ชนชั้นสูงอาจจะมีกระโถนสำหรับใช้ถ่ายหนักถ่ายเบา แต่กับคนธรรมดาทั่วไปจะมีห้องน้ำอยู่ตามที่ต่างๆ ทั้งในป่า ท่าน้ำ ริมกำแพงวัด คูคลอง จนในที่สุดก็เกิดการสร้างส้วมสาธารณะเกิดขึ้นครั้งแรก เรียกว่า ‘เวจสาธารณะ’ และออกพระราชกำหนดสุขาภิบาลกรุงเทพ พ.ศ. 2440 ถ้าใครเกิดทันคงจะรู้ว่าเวจสาธารณะนั้นเป็นห้องแถวไม้ยาวๆ ฐานไม้เจาะรู ซึ่งยังคงเป็นส้วมถังแบบเททิ้งทุกๆ วัน และมีกระจายอยู่บริเวณถนนสายสำคัญ เช่น ถนนเฟื่องนคร วัดบวรนิเวศ วัดราชบูรณะ ถนนเจริญกรุง เป็นต้น

แต่ถึงอย่างนั้น สำหรับผู้คนที่อยู่นอกกรุงเทพฯ ก็ยังคงใช้ส้วมธรรมชาติกันตามเดิม จนกลายเป็นวลีเปรียบเปรยการไปส้วมว่าไปทุ่ง ไปท่า ไปป่า

และในยุคหลังมีการปรับเปลี่ยนด้วยการเรียกแก้เขินว่าไปยิงกระต่ายสำหรับผู้ชาย ด้วยกิริยาแมนๆ อย่างการไปยิง และไปเด็ดดอกไม้สำหรับผู้หญิง ที่ด้วยกิริยาแล้วก็ไปได้อย่างถูกต้องกับท่าทางการเข้าห้องน้ำของผู้หญิง และถึงอย่างนั้น ไม่ว่าจะไปยิงกระต่ายหรือไปเด็ดดอกไม้ ก็ยังให้ความรู้สึกของส้วมธรรมชาติอย่างที่เคยเป็นมาในสมัยโบราณ

ร้องเพลงภูเขาก็เช่นกัน (唱山歌 [chàng shāngē]) มันคือวลีเพื่อเรียกการไปเข้าห้องน้ำของชาวจีนแถบยูนนาน ซึ่งห้องน้ำไม่ได้มีแพร่หลายเท่าใดนัก เวลาเดินทางแล้วต้องการเข้าห้องน้ำ ก็คือการหาที่เหมาะๆ เพื่อจัดการธุระส่วนตัวตามสะดวก ใครที่เคยไปเที่ยวคุนหมิงแล้วไปทริปนอกเมืองก็อาจเคยได้ยินไกด์ถามว่ามีใครอยากจะร้องเพลงภูเขาบ้างไหม

 


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาญไพบูลย์และสินค้าในเครือติดตามได้ที่
WEBSITE – www.charnpaiboon.com
FACEBOOK PAGE –  facebook.com/charnpaiboongroup
LINE OFFICIAL ACCOUNT – @Rasland
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2285-5795

RELATED STORY

rasland-dealer-in-laos

ดีลเลอร์ Rasland ตัวแทนจำหน่าย ประเทศลาว

ไม่เฉพาะประเทศไทย Rasland ผู้จำหน่ายสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ในห้องน้ำ ยังโกอินเตอร์ไปประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะ ประเทศลาว ซึ่งมีดีลเลอร์ถึง 7 แห่ง

flush-toilet-grey-color

ใหม่! ชักโครกสีเทา AQ 5555-GRAY เรียบหรู ดีไซน์สวย ไร้รอยต่อ

ถ้ารู้สึกว่าห้องน้ำสีขาวมันน่าเบื่อ หรือสีดำดุดันเกินไป ขอแนะนำ ชักโครกสีเทา รุ่น AQ 5555-GRAY สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว สีใหม่ล่าสุด จาก Rasland

black-rainshower-RA-ALL-BLACK

5 เหตุผลที่ต้องมี เรนชาวเวอร์ สีดำ รุ่น RA ALL-BLACK

อากาศร้อนจัดแบบนี้ ถ้ามี ‘เรนชาวเวอร์’ ที่ทำให้การอาบน้ำชุ่มฉ่ำคงดีไม่น้อย RA ALL-BLACK จาก Rasland คือรุ่นที่คุณควรตัดสินใจเป็นเจ้าของ!

rasland-bathroom-products-for-valentines

Rasland จับคู่สินค้าห้องน้ำ รับวาเลนไทน์

วาเลนไทน์ มองไปทางไหนก็เป็นคู่ไปหมด Rasland เลือกให้แล้วกับ สินค้าห้องน้ำ จับคู่มาให้รับ เทศกาลแห่งความรักกันไปเลย

preloader