toilet-synonyms

 

ยิงกระต่าย เด็ดดอกไม้ ร้องเพลงภูเขา จุดเริ่มต้นของวลีแทนการ ‘ไปส้วม’ เหล่านี้คืออะไร 

 

ยิงกระต่าย เด็ดดอกไม้ ร้องเพลงภูเขา ไปทุ่ง ไปท่า ไปป่า ล้วนเป็นวลีที่รู้กันดีว่าหมายความถึงการ ‘ไปส้วม’

ต้องบอกว่าทุกวันนี้เรื่องส้วมเป็นเรื่องธรรมชาติ และมาตรฐานการเป็นห้องน้ำก็พัฒนาจนสะดวกสบาย สะอาด เป็นสัดส่วน อย่างที่เราแทบนึกไม่ถึงเลยว่าสมัยก่อนเราเคยใช้คำเหล่านี้เพื่อเรียกแทนการไปส้วมกันมานมนานจนถึงปัจจุบัน

ย้อนขึ้นไทม์แมชชีนไปอดีตกาล สมัยต้นรัตนโกสินทร์ การขับถ่ายของคนไทยเป็นไปตามธรรมชาติ ชนชั้นสูงอาจจะมีกระโถนสำหรับใช้ถ่ายหนักถ่ายเบา แต่กับคนธรรมดาทั่วไปจะมีห้องน้ำอยู่ตามที่ต่างๆ ทั้งในป่า ท่าน้ำ ริมกำแพงวัด คูคลอง จนในที่สุดก็เกิดการสร้างส้วมสาธารณะเกิดขึ้นครั้งแรก เรียกว่า ‘เวจสาธารณะ’ และออกพระราชกำหนดสุขาภิบาลกรุงเทพ พ.ศ. 2440 ถ้าใครเกิดทันคงจะรู้ว่าเวจสาธารณะนั้นเป็นห้องแถวไม้ยาวๆ ฐานไม้เจาะรู ซึ่งยังคงเป็นส้วมถังแบบเททิ้งทุกๆ วัน และมีกระจายอยู่บริเวณถนนสายสำคัญ เช่น ถนนเฟื่องนคร วัดบวรนิเวศ วัดราชบูรณะ ถนนเจริญกรุง เป็นต้น

แต่ถึงอย่างนั้น สำหรับผู้คนที่อยู่นอกกรุงเทพฯ ก็ยังคงใช้ส้วมธรรมชาติกันตามเดิม จนกลายเป็นวลีเปรียบเปรยการไปส้วมว่าไปทุ่ง ไปท่า ไปป่า

และในยุคหลังมีการปรับเปลี่ยนด้วยการเรียกแก้เขินว่าไปยิงกระต่ายสำหรับผู้ชาย ด้วยกิริยาแมนๆ อย่างการไปยิง และไปเด็ดดอกไม้สำหรับผู้หญิง ที่ด้วยกิริยาแล้วก็ไปได้อย่างถูกต้องกับท่าทางการเข้าห้องน้ำของผู้หญิง และถึงอย่างนั้น ไม่ว่าจะไปยิงกระต่ายหรือไปเด็ดดอกไม้ ก็ยังให้ความรู้สึกของส้วมธรรมชาติอย่างที่เคยเป็นมาในสมัยโบราณ

ร้องเพลงภูเขาก็เช่นกัน (唱山歌 [chàng shāngē]) มันคือวลีเพื่อเรียกการไปเข้าห้องน้ำของชาวจีนแถบยูนนาน ซึ่งห้องน้ำไม่ได้มีแพร่หลายเท่าใดนัก เวลาเดินทางแล้วต้องการเข้าห้องน้ำ ก็คือการหาที่เหมาะๆ เพื่อจัดการธุระส่วนตัวตามสะดวก ใครที่เคยไปเที่ยวคุนหมิงแล้วไปทริปนอกเมืองก็อาจเคยได้ยินไกด์ถามว่ามีใครอยากจะร้องเพลงภูเขาบ้างไหม

 


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาญไพบูลย์และสินค้าในเครือติดตามได้ที่
WEBSITE – www.charnpaiboon.com
FACEBOOK PAGE –  facebook.com/charnpaiboongroup
LINE OFFICIAL ACCOUNT – @Rasland
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2285-5795

RELATED STORY

new-premium-handshower

Rasland เปิดตัว ฝักบัวพรีเมียม 4 รุ่นล่าสุด

เปิดตัว ฝักบัวพรีเมียม 4 รุ่นล่าสุดจาก Rasland ที่ยกระดับประสบการณ์การอาบน้ำให้ไม่เหมือนใคร และฟังก์ชันที่ยกระดับมากกว่าเดิม!

RA-HEAD-KP19-HD

RA HEAD-KP19-HD สายไม่เสีย เปลี่ยนแค่หัวได้

อยากเปลี่ยนสายฉีดชำระ แต่สายยังดีอยู่ RA HEAD-KP19-HD ทางเลือกใหม่ เปลี่ยนเฉพาะหัวฉีเป็นรุ่น RA KP19 คุณภาพสูง ในราคาที่ประหยัดลงกว่าครึ่ง!

rasland-top5-lazada

Top 5 สินค้า Rasland ขายดีที่สุดใน Lazada

Top 5 ขายดีที่สุดใน Lazada มีอะไรบ้าง?! Rasland คัดมาให้แล้ว แต่ละชิ้นคัดมาแล้วทั้งฟังก์ชันและคุณภาพ แถมยังมาพร้อมการรับประกันแบบคุ้มค่าสุดๆ

dealer-southern-thailand

Rasland หรอยแรง ตัวแทนจำหน่าย ภาคใต้

คนใต้ที่อิซื้อของเข้าห้องน้ำใหม่ แล้วอยากได้ของดีๆ ฮัน อย่าลืม Rasland กัน ของเขาดีมีคุณภาพ มีหลายอย่าง ทั้งฝักบัว เรนชาวเวอร์ สายฉีดชำระ ตะแกรงน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้ง สายน้ำดี

preloader