where-is-gold-toilet-flush

 

ปริศนา ‘ส้วมทองคำ’ กุกเกนไฮม์ หายไปไหน

 

ส้วมทองคำ ที่กุกเกนไฮม์ คือแลนด์มาร์กสำหรับศิลปินและผู้คนทั่วไปที่อยากจะไปเยี่ยมเยือนและหย่อนของที่ระลึกเอาไว้ แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าชักโครกทองคำแท้ตัวนี้ได้อันตรธานหายไปแล้ว


จุดเริ่มต้นในปี 2016

เป็นที่รู้กันดีว่ากุกเกนไฮม์เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สวยมาก และค่าเข้าชมแพงมากด้วย (ผู้ใหญ่ 25 เหรียญสหรัฐ) ซึ่งจริงๆ แล้วก็คุ้มค่าสมราคา เพราะนอกจากนิทรรศการที่ต้องจองกันล่วงหน้าเพื่อเข้าไปชม ตัวอาคารสถาปัตยกรรมก็คือกริดตรงกริด ช่องโค้ง ความลาดเอียงต่างๆ ถูกใจสาย OCD แน่ๆ

และที่เด็ดที่สุดก็คือ ‘ส้วมทองคำ’ งานศิลปะชิ้นโดดเด่นที่สุดชิ้นหนึ่งประจำกุกเกนไฮม์ ที่อยู่บนชั้น 5 ของพิพิธภัณฑ์นั้น นอกจากจะรับชมในฐานะงานศิลปะ ยังใช้งานได้จริง นั่งสบายอย่างไม่น่าเชื่อ!

เจ้าส้วมทองคำตัวนี้ชื่อ America เป็นผลงานของศิลปินชาวอิตาเลียน เมาริซิโอ กัตเตลัน (Maurizio Cattelan) โดยเขาได้ทำการเปลี่ยนสุขภัณฑ์ในห้องน้ำชั้น 5 นี้ด้วยโถชักโครกที่ทำจากทอง 18 กะรัต น้ำหนักรวม 103 กิโลกรัม มูลค่าราว 6 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 200 ล้านบาท)

และไม่ใช่แค่ส้วมทองคำที่เป็นงานศิลปะเพียงอย่างเดียว แต่เจ้าโถชักโครก America ยังเป็นตัวแทนของประเด็นชนชั้นในสังคม ที่ทุกคนควรได้รับความเท่าเทียมเพื่อสร้างฝันให้เป็นจริง และไม่ว่าจะร่ำรวยล้นฟ้า หรือมีกินมีใช้ไปวันๆ สุดท้ายต่างก็ต้องใช้สุขภัณฑ์ในการปลดทุกข์ออกจากร่างกายไม่ต่างกัน

แต่น่าเสียดายเหลือเกินที่ส้วมทองคำ America ปัจจุบันหายไปแล้ว ทั้งยังคงเป็นปริศนาจนทุกวันนี้ว่าหายไปไหนกันแน่!?


ปี 2019 ปริศนาการโจรกรรมส้วมทองคำ

ในปี 2019 ได้มีการย้ายส้วมทองคำ America ไปจัดแสดงที่พระราชวังเบลนิม ประเทศอังกฤษ โดยเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการรวมผลงานของกัตเตลัน เขาได้นำส้วมทองคำนี้ไปติดตั้งอยู่ในห้องน้ำเดิมของ เซอร์ วินสตัน เชอร์ชิล ผู้นำอังกฤษในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

หลังติดตั้งเสร็จเพียง 2 วัน ในเช้าวันที่ 14 กันยายน 2019 ส้วมทองคำมูลค่ามหาศาลก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย ทิ้งไว้เพียงน้ำนองทั่วบริเวณ เหล่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกติดตามสืบหาและจับตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบสวน แต่สุดท้ายก็ต้องปล่อยตัวไป เพราะไม่มีหลักฐานเพียงพอ

ในท้ายที่สุด โถส้วมทองคำก็ยังคงหายไป และไม่อาจรู้ได้เลยว่ามันไปอยู่ที่ไหนในตอนนี้ แม้หลายคนจะตั้งข้อสงสัยว่ากัตเตลันเป็นคนเอาไปตามสไตล์ศิลปินขี้แกล้งหรือเปล่า แต่เขาก็ยืนยันว่าไม่มีทางที่เขาจะทำแบบนี้แน่นอน พร้อมกับบอกว่า “ผมเองก็หวังว่ามันจะเป็นเรื่องล้อเล่น”

FYI:

  • พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ อยู่ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
  • พระราชวังเบลนิม อยู่ที่เมืองออกซ์ฟอร์ดเชอร์ ประเทศอังกฤษ

ภาพ: www.guggenheim.org, www.thetimes.co.uk

 


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาญไพบูลย์และสินค้าในเครือติดตามได้ที่
WEBSITE – www.charnpaiboon.com
FACEBOOK PAGE –  facebook.com/charnpaiboongroup
LINE OFFICIAL ACCOUNT – @Rasland
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2285-5795

RELATED STORY

charnpaiboon-brand-journey

50 ปี ชาญไพบูลย์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าสุขภัณฑ์คุณภาพสูงในประเทศไทย

บริษัท ชาญไพบูลย์เทรดดิ้ง (1972) จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ใช้สินค้าสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊อกน้ำจากยุโรป ในยุคบุกเบิกของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย

CharnPaiboon

ก้าวแรกของชาญไพบูลย์ เริ่มต้นจากแฟกซ์ และส่งสินค้าด้วยรถเวสป้า

ชาญไพบูลย์ มีหน้าร้านแห่งแรกที่ซอยสว่าง 1 ถนนมหาพฤฒาราม (หัวลำโพง) โดยช่วงแรกคุณชาญชัยรับบทบาททั้งเจ้าของบริษัท พนักงานขาย และพนักงานส่งสินค้า

charnpaiboon-key-to-success

ชาญไพบูลย์ กับเคล็ดลับความสำเร็จในธุรกิจสุขภัณฑ์

เคล็ดลับความสำเร็จของชาญไพบูลย์ ‘การบริการแบบวัยรุ่น’ ซึ่งเป็นมิชชั่นในด้านบริการของบริษัท ได้แก่ ความรวดเร็ว กระฉับกระเฉง และทันสมัย

the-second-generation

เรื่องเล่าจาก วิล ชาญชนาไพบูลย์ ทายาทรุ่น 2 ของชาญไพบูลย์

นับตั้งแต่ชาญไพบูลย์ก่อตั้งในปี 1972 จจนเป็นที่รู้จักของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย จนมาถึงช่วงปี 2000 วิล ชาญชนาไพบูลย์ ซึ่งเป็นลูกชาย ก็เข้ามาสานต่อกิจการในเจเนอเรชั่นที่ 2 เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของชาญไพบูลย์ให้เดินหน้าต่อไป