how-to-unclog-a-toilet

แก้ปัญหา ส้วมตัน ด้วยอุปกรณ์ในบ้าน 4 เลเวล ก่อนต้องถึงไม้ตายสุดท้าย

 

ส้วมตัน ถือเป็นปัญหาสามัญประจำบ้านที่ต้องเจอกันสักครั้ง นึกภาพว่าเรากำลังอยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วน ต้องรีบใช้ห้องน้ำก่อนออกไปทำงาน แล้วอยู่ๆ ชักโครกที่เต็มไปด้วยของเสียกลับกดเท่าไรก็ไม่ลง ซ้ำร้ายน้ำที่อยู่ในคอห่านก็เอ่อขึ้นมาจนล้นทะลัก บางทีก็ไหลออกมาเจิ่งนองพื้นจนทำให้เราตั้งสติไม่อยู่ กดน้ำทิ้งซ้ำหลายครั้งก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น

เหล่านี้เป็นปัญหาที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป ซึ่งอาจเกิดได้จากการมีสิ่งอุดตันอยู่ในท่อน้ำ ไม่ว่าจะเป็นทิชชู่แบบหนาที่ไม่ละลายน้ำ เมื่อทิ้งทิชชู่ลงในชักโครกบ่อยๆ ก็อาจเกิดการสะสมจนอุดตัน หรือบางครั้งที่สุภาพสตรีเผลอทิ้งผ้าอนามัยลงไปในชักโครก ก็อาจทำให้เกิดการอุดตันได้ในทันที นอกจากนั้นแล้ว คราบไขมัน เส้นผม ก็ล้วนเป็นสาเหตุของท่อตันจนเกิดเหตุการณ์กดเท่าไรก็ไม่ลงได้ในที่สุด

เพื่อเตรียมพร้อมรับมือวิกฤตส้วมตันจนน้ำเจิ่งนอง ชาญไพบูลย์ ในฐานะบริษัทที่จำหน่ายสุขภัณฑ์มาอย่างยาวนาน จึงขอเสนอวิธีการแก้ไข ส้วมตัน ตั้งแต่ระดับเริ่มต้น จนถึงการรื้อชักโครกเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดและไม่กลับไปตันอีก ดังนี้

Level 1 ถ้าเริ่มรู้สึกว่าชักโครกกดไม่ค่อยลง แต่ไม่ถึงขนาดส้วมตันจริงจัง สังเกตได้จากเวลากดฟลัชน้ำแล้วชำระของเสียออกไม่หมด ให้สันนิษฐานว่าเริ่มมีคราบไขมันขังอยู่ตามท่อ ทำให้ระบบน้ำทำความสะอาดได้ไม่เต็มที่ ถ้ามีอาการดังกล่าว ให้ใช้น้ำยาล้างจานประมาณ 5-10 ช้อนโต๊ะ เทลงไปในคอห่าน ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นให้ต้มน้ำร้อนราดตามไป วิธีนี้ดูเหมือนจะอ่อนโยน ไม่ค่อยได้ผล แต่จริงๆ แล้วมีฤทธิ์ในการทำความสะอาดและละลายไขมันอยู่แล้ว การใช้น้ำยาล้างจานจึงเป็นวิธีที่ง่าย ประหยัด และได้ผลชะงัดอย่างเหลือเชื่อ

Level 2 ถ้าน้ำยาล้างจานไม่ได้ผล เราขอให้ลองวิธีต่อไปคือการสู้ด้วยแรงดัน โดยใช้อุปกรณ์แค่ถังน้ำขนาดกลางที่ยกขึ้นได้ ใส่น้ำลงไปให้เต็มถัง (วิธีนี้ไม่แนะนำให้ใช้น้ำร้อน เพราะอาจจะลวกมือ แถมต้องใช้น้ำในปริมาณมาก อาจเกิดอันตรายได้) ยกถังให้สูงขึ้นประมาณไหล่ ตั้งถังให้เอียงประมาณ 45 องศา และให้ห่างจากปากโถพอสมควรเพื่อให้เกิดแรงดัน จากนั้นก็เทน้ำลงไปตรงๆ ทำซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง ยิ่งสูง ยิ่งทำมาก น้ำยิ่งเกิดการกระแทก ทำให้ของเสียที่อุดอยู่ตรงท่อระบายน้ำหลุดออกไปโดยง่าย

Level 3 ใช้ลูกยางปั๊มลม หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อที่สูบส้วมนั่นเอง ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่และร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง วิธีใช้ก็อย่างที่เรารู้ๆ คือเอาปลายลูกสูบที่เป็นยางกดลงไปตรงคอห่านที่มีน้ำอยู่ โดยมีทริกเล็กน้อยว่าให้กดลงไปเป็นจังหวะอย่างสม่ำเสมอ เมื่อน้ำถูกสูบออกจนหมด ให้เติมน้ำเพิ่มแล้วสูบไปอย่างต่อเนื่อง การกดเป็นจังหวะแบบนี้จะช่วยให้สิ่งสกปรกถูกดูดออก หรือหากเป็นของแข็งที่เข้าไปขวางท่อระบายน้ำหลุดออกมา แต่ถ้าเป็นสิ่งที่สามารถหยิบออกมาเป็นชิ้นได้ก็อย่าลืมหยิบออกมาด้วย ไม่อย่างนั้นจะไปขวางท่อจนส้วมตันได้เหมือนเดิม

Level 4 หากยังไม่ได้ผล อาจต้องใช้อุปกรณ์เสริมที่รุนแรงขึ้นอย่างโซดาไฟ หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากร้านขายของชำ ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้าง หรือสามารถกดซื้อออนไลน์ในแอปฯ ที่คุ้นเคย โดยเลือกใช้โซดาไฟชนิดเกล็ดประมาณ 1 กิโลกรัมเทลงในภาชนะที่เป็นแก้วหรือเหล็ก ห้ามใช้พลาสติกเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นแล้วจะเละเทะกันไปข้าง เติมน้ำประมาณ 1 ลิตร คนให้เข้ากัน เมื่อละลายหมดให้เทลงในชักโครก โดยขั้นตอนนี้ต้องสวมถุงมือและหาผ้ามาปิดจมูกให้แน่นหนา เพราะโซดาไฟอาจเป็นอันตรายต่อมือและโพรงจมูกได้ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เทน้ำสะอาดตามอย่างน้อย 1 ถัง แล้วกดชักโครก ถึงตอนนี้ไม่ว่าจะเศษผม คราบไขมัน หรือสิ่งสกปรกใดๆ ก็จะหายไปในพริบตา

Level 5 ไม้ตายสุดท้ายก่อนการเรียกช่าง เราขอให้ลองใช้สว่านไชคอห่าน หรือที่เรียกว่า งูเหล็ก ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างในราคาที่ไม่สูงมากนัก วิธีการคือใช้ปลายสายของงูเหล็กจุ่มลงไปในชักโครก จากนั้นค่อยๆ หมุนให้ปากตะขอเข้าไปเกี่ยววัสดุที่คาอยู่ในท่อระบายน้ำให้หลุดออกมา หากยังไม่ออก ให้ใช้วิธีการเทน้ำร้อนช่วยเป็นระยะ ซึ่งหากลองทั้ง 5 วิธีแล้วยังหนีอาการส้วมตันไม่ได้ ก็สามารถเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือได้เลย

จริงๆ แล้วปัญหาส้วมตันสามารถแก้ไขได้ที่ต้นเหตุคือการไม่ทิ้งทิชชู่หรือผ้าอนามัยลงในชักโครก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการทำให้ส้วมตัน และนอกจากพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว การติดตั้งชักโครกก็มีส่วนสำคัญ ทั้งการวางตำแหน่งท่อและโถชักโครก ต้องอยู่ในระยะที่เหมาะสม การวางท่อชักโครกต้องมี Slope ที่พอดี หรือแม้แต่การเลือกชักโครกก็ควรเลือกที่มีระบบน้ำแบบ Siphon-Jet ซึ่งเป็นระบบการชำระที่น้ำจะมีแรงดูด เร็ว แรง กว่าระบบอื่นๆ เพราะมีรูเจ็ตที่ช่วยเสริมแรงดันน้ำให้ทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น ถ้ายังเลือกไม่ถูก โถสุขภัณฑ์ของแบรนด์ Rasland ใช้ระบบ Shiphon-Jet ทุกรุ่น หายห่วงเรื่องส้วมตันไปได้เลย (ดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม คลิก)

 


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาญไพบูลย์และสินค้าในเครือติดตามได้ที่
WEBSITE – www.charnpaiboon.com
FACEBOOK PAGE –  facebook.com/charnpaiboongroup
LINE OFFICIAL ACCOUNT – @Rasland
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2285-5795

RELATED STORY

new-premium-handshower

Rasland เปิดตัว ฝักบัวพรีเมียม 4 รุ่นล่าสุด

เปิดตัว ฝักบัวพรีเมียม 4 รุ่นล่าสุดจาก Rasland ที่ยกระดับประสบการณ์การอาบน้ำให้ไม่เหมือนใคร และฟังก์ชันที่ยกระดับมากกว่าเดิม!

RA-HEAD-KP19-HD

RA HEAD-KP19-HD สายไม่เสีย เปลี่ยนแค่หัวได้

อยากเปลี่ยนสายฉีดชำระ แต่สายยังดีอยู่ RA HEAD-KP19-HD ทางเลือกใหม่ เปลี่ยนเฉพาะหัวฉีเป็นรุ่น RA KP19 คุณภาพสูง ในราคาที่ประหยัดลงกว่าครึ่ง!

rasland-top5-lazada

Top 5 สินค้า Rasland ขายดีที่สุดใน Lazada

Top 5 ขายดีที่สุดใน Lazada มีอะไรบ้าง?! Rasland คัดมาให้แล้ว แต่ละชิ้นคัดมาแล้วทั้งฟังก์ชันและคุณภาพ แถมยังมาพร้อมการรับประกันแบบคุ้มค่าสุดๆ

dealer-southern-thailand

Rasland หรอยแรง ตัวแทนจำหน่าย ภาคใต้

คนใต้ที่อิซื้อของเข้าห้องน้ำใหม่ แล้วอยากได้ของดีๆ ฮัน อย่าลืม Rasland กัน ของเขาดีมีคุณภาพ มีหลายอย่าง ทั้งฝักบัว เรนชาวเวอร์ สายฉีดชำระ ตะแกรงน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้ง สายน้ำดี

preloader