feng-shui-bathroom

ฮวงจุ้ยห้องน้ำ จัดแล้วปัง ชีวิตดี

เห็นหัวข้อแล้วไม่ได้ชวนมาเดินทางสายมูเต็มตัวแต่อย่างใด แต่วันนี้ที่ ชาญไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องห้องน้ำ ชวนคุณลุกขึ้นมาจัดห้องน้ำใหม่ให้ตรงตาม ฮวงจุ้ยห้องน้ำ เพราะแท้จริงแล้วฮวงจุ้ยคือการปรับสภาพความเป็นอยู่ให้สอดคล้องกับธาตุและพลังงานที่ไหลเวียน ยิ่งในร่างกายเรามีธาตุทั้ง 4 แถมเป็นธาตุเดียวกับสิ่งแวดล้อม การปรับให้ ดิน น้ำ ลม ไฟ ถ่ายเทได้ดีขึ้นก็อาจสัมพันธ์กับสุขภาพกาย สุขภาพใจ ให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย
.

feng-shui-batfeng-shui-bathroomhroom

 

ฮวงจุ้ย ห้องน้ำสร้างใหม่

หลักฮวงจุ้ยสำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้านหรือวางตำแหน่งห้องน้ำและดีเทลในห้องน้ำ ให้ลองยึดตามข้อต่อไปนี้
1. วางตำแหน่งห้องน้ำให้อยู่ค่อนไปทางหลังบ้าน แต่ไม่ใช่หลังสุด และหันหน้าไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้ และถ้าพื้นห้องน้ำต่ำกว่าระดับบ้านได้นิดหน่อยจะดีมาก ส่วนตำแหน่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ใต้บันได ใกล้ห้องครัว หรือสุดทางของบ้าน
2. ตำแหน่งของโถส้วมต้องตรงกับประตูห้องน้ำเป๊ะๆ ให้เบี่ยงมานิดหน่อย ซึ่งจะส่งผลกับการต่อสายท่อน้ำดีเข้าโถส้วม อันนี้ต้องออกแบบกับช่างติดตั้งดีๆ และที่สำคัญคือต้องไม่อยู่ตรงกับหัวเตียง เพราะเชื่อว่าอาจจะทำให้เจ็บป่วยได้
3. ประตูห้องน้ำต้องไม่ตรงกับประตูห้องอื่นๆ ทั้งประตูหลัก ประตูครัว หรือประตูห้องนอน และควรปิดประตูห้องน้ำไว้ตลอดเวลาเมื่อไม่ได้ใช้
4. โทนสีในการแต่งห้องน้ำควรเป็นสีเย็น ซึ่งสอดคล้องกับธาตุน้ำ เช่น สีขาว เขียว ฟ้า หรือถ้าจะมาทางวินเทจหน่อยๆ สีน้ำตาลอ่อน ชมพูอ่อน เทา ก็สามารถใช้ได้

feng-shui-bathroom

ฮวงจุ้ย ปรับห้องน้ำเก่า

สำหรับคนที่ไม่ได้มีแผนรีโนเวตห้องน้ำ แต่อยากแก้เคล็ดเล็กๆ น้อยๆ ให้ห้องน้ำเก่าให้มีฮวงจุ้ยที่ดีขึ้น หรือสำหรับชาวคอนโดที่หากรื้อห้องน้ำทีคงกลายเป็นเรื่องใหญ่ เราขอเสนอทริกเล็กๆ น้อยๆ ให้ลองปรับใช้กันดู ได้ผลอย่างไรคอมเมนต์มาบอกกันใต้โพสต์นี้ได้เลย
1. ตัวห้องน้ำอยู่ทางทิศใต้ ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตไม่ราบรื่น ถูกคำพูดคนอื่นทำให้เขวได้ง่าย ให้ลองแต่งห้องน้ำด้วยสีฟ้า ส่วนถ้าห้องน้ำอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือที่ผลกระทบต่อลูกหลาน ให้ลองเอาต้นไม้มาไว้ในห้องน้ำ พร้อมแต่งห้องน้ำด้วยสีขาวและสีเขียว ก็จะทำให้ชีวิตคล่องตัวขึ้น
2. ชาวคอนโดที่โถส้วมตรงกับประตูไม่ต้องกังวล ลองปรับโดยการหาม่านห้องน้ำหรือลูกปัดไม้ที่พรางตา ก็จะเชื่อว่าไม่ทำให้ปัญหาหรืออุปสรรคต่างๆ พุ่งเข้ามาหาเราตรงๆ
3. คอนโดยูนิตไหนที่ออกแบบให้ห้องน้ำกับห้องครัวอยู่ติดกันเป๊ะ ก็อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะโยกย้ายโถส้วมหรือย้ายห้องครัวทั้งห้องไปที่อื่น ทางที่ดีควรปิดประตูห้องน้ำไว้ตลอดเวลา ก็จะช่วยลดพลังงานที่ไม่เข้ากันได้
4. ลองแต่งห้องน้ำด้วยต้นไม้มงคล เช่น พลูด่าง ว่านหางจระเข้ ลิ้นมังกร นอกจากจะช่วยเรื่องความสบายใจสบายตา ยังช่วยฟอกอากาศอีกด้วย

feng-shui-bathroom

 

ข้อห้าม

ทั้งห้องน้ำใหม่ที่กำลังจะสร้าง หรือห้องน้ำเก่าที่กำลังจะตกแต่ง ลองเอาข้อห้ามเหล่านี้พิจารณาร่วมด้วย อาจทำได้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยที่ทำให้พลังงานดีๆ ไหลเวียนมากขึ้น
1. ตัวห้องน้ำห้ามสร้างทางทิศใต้ของบ้าน (แต่หันหน้าไปทางทิศใต้ได้) เพราะเชื่อว่าเป็นทิศของการพลัดพราก แถมอยู่ตำแหน่งของธาตุไฟ ซึ่งขัดกับธาตุน้ำซึ่งเป็นธาตุของห้องน้ำ
2. ห้องน้ำห้ามอยู่กลางบ้าน เพราะเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านแตกแยก
3. ห้องน้ำห้ามอยู่ใต้บันได แปลนบ้านเก่าๆ จะนิยมตำแหน่งนี้มาก ทางแก้ไขคือตกแต่งห้องน้ำด้วยสีฟ้าหรือสีเทา และปิดประตูห้องน้ำไว้ตลอดเวลา
4. ไม่ควรแต่งห้องน้ำด้วยโทนสีแดง เพราะเป็นสีของธาตุไฟ ซึ่งขัดกับห้องน้ำที่เป็นธาตุน้ำ
5. สำหรับบ้าน 2 ชั้น ไม่ควรวางตำแหน่งห้องน้ำของชั้น 2 ให้ตรงกับประตูหน้าบ้าน เพราะเชื่อว่าจะดักโชคลาภ
แต่ทั้งหมดทั้งมวลเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ใครจะเลือกเชื่อหรือไม่ก็ได้ ถ้าอันไหนปรับได้แล้วสบายใจ ก็ลองให้เป็นทางเลือกที่จะทำให้ห้องน้ำเป็นสถานที่คลายทุกข์ แต่ถ้าอันไหนต้องฝืนตัวเองหรือต้องเสียทรัพย์จำนวนมากเพื่อทำให้ถูกต้อง ก็อาจไม่ใช่เหตุผลที่ต้องเบียดเบียนตัวเองขนาดนั้น เอาเป็นว่าสบายใจแค่ไหนก็ลองปรับให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองดูก็แล้วกัน

 


สอบถามเรื่องการติดตั้งและใช้งาน สามารถเพิ่ม ชาญไพบูลย์ เป็นเพื่อนทาง LINE ได้ที่ @Rasland หรือสอบถามรายละเอียดการซื้อสินค้าได้ที่ LINE @Charnpaiboon.sales เบอร์โทรศัพท์ 02-285-5795

ชาญไพบูลย์ ร้านค้าออนไลน์
Shopee: https://bit.ly/3H64bTv
Lazada: https://bit.ly/3LJtpup

กดติดตาม Facebook: ชาญไพบูลย์ l CharnPaiboon และทำความรู้จักแบรนด์ชาญไพบูลย์เพิ่มเติม กับหลักไมล์สำคัญในวาระครบรอบ 50 ปีได้ที่ www.charnpaiboon.com

RELATED STORY

charnpaiboon-brand-journey

50 ปี ชาญไพบูลย์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าสุขภัณฑ์คุณภาพสูงในประเทศไทย

บริษัท ชาญไพบูลย์เทรดดิ้ง (1972) จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ใช้สินค้าสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊อกน้ำจากยุโรป ในยุคบุกเบิกของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย

CharnPaiboon

ก้าวแรกของชาญไพบูลย์ เริ่มต้นจากแฟกซ์ และส่งสินค้าด้วยรถเวสป้า

ชาญไพบูลย์ มีหน้าร้านแห่งแรกที่ซอยสว่าง 1 ถนนมหาพฤฒาราม (หัวลำโพง) โดยช่วงแรกคุณชาญชัยรับบทบาททั้งเจ้าของบริษัท พนักงานขาย และพนักงานส่งสินค้า

charnpaiboon-key-to-success

ชาญไพบูลย์ กับเคล็ดลับความสำเร็จในธุรกิจสุขภัณฑ์

เคล็ดลับความสำเร็จของชาญไพบูลย์ ‘การบริการแบบวัยรุ่น’ ซึ่งเป็นมิชชั่นในด้านบริการของบริษัท ได้แก่ ความรวดเร็ว กระฉับกระเฉง และทันสมัย

the-second-generation

เรื่องเล่าจาก วิล ชาญชนาไพบูลย์ ทายาทรุ่น 2 ของชาญไพบูลย์

นับตั้งแต่ชาญไพบูลย์ก่อตั้งในปี 1972 จจนเป็นที่รู้จักของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย จนมาถึงช่วงปี 2000 วิล ชาญชนาไพบูลย์ ซึ่งเป็นลูกชาย ก็เข้ามาสานต่อกิจการในเจเนอเรชั่นที่ 2 เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของชาญไพบูลย์ให้เดินหน้าต่อไป