what-is-a-bidet

บิเดต์ (Bidet) โถหนึ่งเอาไว้ใช้ โถหนึ่งเอาไว้ล้าง ส้วมแบบนี้ก็มีด้วย!

 

ใครที่ไปเที่ยวแถบยุโรปคงเคยได้เห็นชักโครก 2 อันวางคู่กัน จนสงสัยว่านี่เรียลลิตี้วทานิกามาถ่ายทำที่นี่หรืออย่างไร โถหนึ่งเอาไว้ใช้ โถหนึ่งเอาไว้โชว์แน่ๆ แต่เอ๊ะ! ดูไปดูมาโถอีกอันกลับไม่มีคอห่านเอาไว้ฟลัชน้ำ คล้ายกับมีฟังก์ชันเอาไว้นั่งเฉยๆ จนทำให้สงสัยว่าเราจะมีชักโครก 2 อันไว้ในห้องเดียวกันทำไม จะชวนเพื่อนมาขับถ่ายให้อุ่นใจก็ดูกระไรอยู่

ขอเฉลยไว้ให้ฟังว่าโถอีกอันไม่ได้ติดตั้งไว้ให้อุ่นใจ แต่น้องมีชื่อเฉพาะและมีฟังก์ชันของตัวเองด้วย เขาเรียกกันว่า ‘บิเดต์’

บิเดต์ ที่ดูเป็นชักโครกผสมอ่างล้างหน้าที่มีความสูงแค่เข่า ถูกประดิษฐ์ขึ้นในประเทศฝรั่งเศสราวศตวรรษที่ 17-18 สำหรับไว้ใช้ล้างจุดซ่อนเร้นของทั้งหญิงและชาย เนื่องจากยุโรปและประเทศเมืองหนาวต่างๆ มีอากาศหนาวตลอดทั้งปี ทำให้อาบน้ำซู่ซ่ากันเพียงวันละ 1 ครั้ง หรืออาจน้อยกว่านั้น แต่เพื่อสุขอนามัยที่ดีและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ บิเดต์จึงไว้ใช้ทำความสะอาดเฉพาะจุดสำหรับคนที่ไม่ต้องการอาบน้ำ โดยจะนั่งคร่อมหน้าคร่อมหลังหรือวักน้ำมาล้างก็ตามอัธยาศัย เรียกว่าใช้แทนสายชำระของบ้านเรา แต่จะมีสายน้ำที่อ่อนละมุนกว่า

หลังจากนั้นนวัตกรรมของบิเดต์ก็ค่อยๆ เผยแพร่ไปทั่วยุโรป รวมถึงประเทศอาร์เจนตินาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย นอกจากจะใช้ล้างจุดซ่อนเร้นแล้วยังทำได้อีกหลายฟังก์ชัน ทั้งใช้ล้างก้นหลังจากเสร็จกิจ ใช้ล้างเท้า ใช้อาบน้ำเด็ก หรือแม้กระทั่งซักผ้าก็ได้ เรียกกันว่าอเนกประสงค์ตั้งแต่สายชำระยันกะละมังซักผ้าเลยทีเดียว

ทุกวันนี้เรายังพบเห็นบิเดต์ในบางประเทศ รวมถึงไอเดียการใช้บิเดต์ยังเอามาผนวกรวมกับคอห่านสุดทันสมัยของญี่ปุ่นที่มีแท่งยื่นออกมาเพื่อชำระหลังถ่ายหนัก และแท่งขนาดสั้นสำหรับคุณผู้หญิงเพื่อชำระหลังปัสสาวะ ก็เป็นส่วนหนึ่งของบิเดต์ที่เราพบเห็นกันเป็นประจำเช่นกัน

รู้วิธีการใช้งานแล้ว ทีนี้บิเดต์ก็ไม่ใช่โถส้วมแปลกหน้าอีกต่อไป

_________________
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาญไพบูลย์และสินค้าในเครือติดตามได้ที่

WEBSITE – www.charnpaiboon.com
FACEBOOK PAGE –  facebook.com/charnpaiboongroup
LINE OFFICIAL ACCOUNT – @Rasland
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2285-5795

RELATED STORY

rasland-dealer-in-laos

ดีลเลอร์ Rasland ตัวแทนจำหน่าย ประเทศลาว

ไม่เฉพาะประเทศไทย Rasland ผู้จำหน่ายสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ในห้องน้ำ ยังโกอินเตอร์ไปประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะ ประเทศลาว ซึ่งมีดีลเลอร์ถึง 7 แห่ง

flush-toilet-grey-color

ใหม่! ชักโครกสีเทา AQ 5555-GRAY เรียบหรู ดีไซน์สวย ไร้รอยต่อ

ถ้ารู้สึกว่าห้องน้ำสีขาวมันน่าเบื่อ หรือสีดำดุดันเกินไป ขอแนะนำ ชักโครกสีเทา รุ่น AQ 5555-GRAY สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว สีใหม่ล่าสุด จาก Rasland

black-rainshower-RA-ALL-BLACK

5 เหตุผลที่ต้องมี เรนชาวเวอร์ สีดำ รุ่น RA ALL-BLACK

อากาศร้อนจัดแบบนี้ ถ้ามี ‘เรนชาวเวอร์’ ที่ทำให้การอาบน้ำชุ่มฉ่ำคงดีไม่น้อย RA ALL-BLACK จาก Rasland คือรุ่นที่คุณควรตัดสินใจเป็นเจ้าของ!

rasland-bathroom-products-for-valentines

Rasland จับคู่สินค้าห้องน้ำ รับวาเลนไทน์

วาเลนไทน์ มองไปทางไหนก็เป็นคู่ไปหมด Rasland เลือกให้แล้วกับ สินค้าห้องน้ำ จับคู่มาให้รับ เทศกาลแห่งความรักกันไปเลย

preloader