vassa-day

เข้าพรรษา สร้างห้องน้ำวัด ทำความสะอาดห้องน้ำวัด ได้อานิสงส์อะไร

 

เข้าพรรษา ถือเป็นวันเริ่มต้นที่พระสงฆ์จะจำพรรษาตลอด 3 เดือนในฤดูฝน และถ้าคุ้นเคยกันดี การถวายเทียนพรรษาก็เป็นประเพณีนิยมสืบทอดกันมายาวนาน

ปีนี้ชาญไพบูลย์ขอชวนทำบุญห้องน้ำ ด้วยการมาเล่าให้ฟังว่าการถวายห้องน้ำ ถวายสุขภัณฑ์สำหรับห้องน้ำ รวมไปถึงการใช้แรงกายทำความสะอาดห้องน้ำวัดนั้น จะได้บุญอะไรบ้าง

ความในชาดกได้กล่าวไว้ว่า อานิสงส์แห่งการถวายสัพทานสร้างเวจกุฎี หรือห้องน้ำห้องส้วม จะข้ามพุทธทันดรได้ถึง 40 กัลป์

“…ดูกรภิกษุทั้งหลาย ทานของสัปบุรุษเหล่านี้ 8 อย่าง คือ 1. ให้ของที่สะอาด 2. ให้ของประณีต 3. ให้ถูกกาล 4. ให้ของที่สมควร 5. เลือกให้ 6. ให้เสมอๆ 7. กำลังให้ยังจิตให้เลื่อมใส 8. ครั้นให้แล้วปลื้มใจ สัปปุริสทาน ทานทั้ง 8 อย่างนี้ประเสริฐยิ่งนักหนา..”

กาลครั้งนั้น องค์สมเด็จพระพุทธเจ้าสถิตสำราญอยู่ในป่าเชตวัน อันเป็นอารามของนายอนาถปิณฑิกมหาเศรษฐี มีพระยาองค์หนึ่งชื่อ มหานามะ เอาธูปประทีปคันธรสของหอม แล้วพาหมู่บริวารทั้งหลายเข้าไปสู่ที่เฝ้า แล้วจึงทูลถามพระสัพพัญญูเจ้าว่า “ข้าแต่องค์สมเด็จพระพุทธเจ้าบุคคลผู้ใดเลื่อมใสศรัทธา มาก่อสร้างสัพทานหลายๆ ชนิด ก็จักมีอานิสงส์อย่างใด”

องค์สมเด็จพระศาสดาจารย์เจ้าจึงเทศนาว่า ดูกรมหาบพิตร นรชนหญิงชายทั้งหลายมีใจเลื่อมใสศรัทธามาก่อสร้างสัพทานหลายๆ ชนิดเป็นต้นว่า ผู้ใดได้สร้างเวจกุฏี (ห้องน้ำ ห้องส้วม) ได้อานิสงส์ถึง 40 กัลป์

สัพทานทั้งหลายชนิดเหล่านี้ บุคคลผู้ใดมีศรัทธากล้าหาญอาจสละสมบัติออกสร้างวัตถุประสงค์ดังแสดงมานี้ ก็มีอานิสงส์ผลบุญพูนสุขในชั่วภพนี้และชั่วภพหน้า

  • อานิสงส์ที่ได้ปัจจุบันนี้คือ จะไปมาทางใดก็มีคนนับหน้าถือตา ไม่ได้เป็นที่รังเกียจของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง มีแต่ผู้อยากให้ร่วมกินร่วมอยู่ทั้งนั้น 
  • เราจะเข้าไปสู่สมาคมใดๆ ก็ไม่ครั่นคร้าม สยดสยอง เกรงกลัวต่ออำนาจผู้ใด 
  • การทำมาหากินก็สมความมุ่งมาตรปรารถนาสมประสงค์ 
  • ครั้นสิ้นบุพกรรมมนุษย์ในโลกนี้แล้ว ก็จะถือเอาตนเมื่ออุบัติขึ้นบนสวรรค์ชั้นดาวดึงสายามาตุสิตาโดยลำดับ จนถึงพรหมโลก 
  • ครั้นจุติจากพรหมโลกลงมาเกิดในมนุษย์โลก ก็ไม่ได้ไปเกิดในหิเนกุลชั่วร้าย และจักได้ไปเกิดในตระกูลท้าวพระยามหากษัตริย์ หรือตระกูลพราหมณ์ผู้มั่งคั่งมั่งมีเศรษฐีกฎุมพี แล้วก็จักได้บารมีแก่กล้า ก็จะได้บ่ายหน้าเข้าสู่เมืองแก้วนิรพาน

 

หรือถ้าอ้างอิงอย่างเห็นเป็นรูปธรรม คิดตามได้ง่าย หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี เคยสอนญาติโยมเกี่ยวกับการสร้างห้องน้ำถวายวัดเอาไว้ว่า

“ทุกข์อะไรมันหนักเท่าทุกข์เข้าส้วม นี่จริงๆ นะ เป็นบุญใหญ่มาก และประการที่ 2 ล้างส้วม ล้างห้องน้ำ ในจิตใจก็ได้ล้างไปด้วย คิดไปด้วยว่าไอ้สิ่งสกปรกนั้นมันมาจากร่างกายคน ร่างกายคนมันสกปรกแบบนี้ใช่ไหม ร่างกายเลวๆ แบบนี้ไม่ต้องการมันอีก ถ้าใช้อารมณ์อย่างนี้เรื่อยๆ นะ แม้แต่ครั้งเดียวล้าง 10 ห้อง ถ้าคิดห้องเดียวก็ได้แล้ว”

 


สอบถามเรื่องการติดตั้งและใช้งาน สามารถเพิ่ม ชาญไพบูลย์ เป็นเพื่อนทาง LINE ได้ที่ @Rasland หรือสอบถามรายละเอียดการซื้อสินค้าได้ที่ LINE @Charnpaiboon.sales เบอร์โทรศัพท์ 02-285-5795

ชาญไพบูลย์ ร้านค้าออนไลน์
Shopee: https://bit.ly/3H64bTv
Lazada: https://bit.ly/3LJtpup

กดติดตาม Facebook: ชาญไพบูลย์ l CharnPaiboon และทำความรู้จักแบรนด์ชาญไพบูลย์เพิ่มเติม กับหลักไมล์สำคัญในวาระครบรอบ 50 ปีได้ที่ www.charnpaiboon.com

RELATED STORY

charnpaiboon-brand-journey

50 ปี ชาญไพบูลย์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าสุขภัณฑ์คุณภาพสูงในประเทศไทย

บริษัท ชาญไพบูลย์เทรดดิ้ง (1972) จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ใช้สินค้าสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊อกน้ำจากยุโรป ในยุคบุกเบิกของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย

CharnPaiboon

ก้าวแรกของชาญไพบูลย์ เริ่มต้นจากแฟกซ์ และส่งสินค้าด้วยรถเวสป้า

ชาญไพบูลย์ มีหน้าร้านแห่งแรกที่ซอยสว่าง 1 ถนนมหาพฤฒาราม (หัวลำโพง) โดยช่วงแรกคุณชาญชัยรับบทบาททั้งเจ้าของบริษัท พนักงานขาย และพนักงานส่งสินค้า

charnpaiboon-key-to-success

ชาญไพบูลย์ กับเคล็ดลับความสำเร็จในธุรกิจสุขภัณฑ์

เคล็ดลับความสำเร็จของชาญไพบูลย์ ‘การบริการแบบวัยรุ่น’ ซึ่งเป็นมิชชั่นในด้านบริการของบริษัท ได้แก่ ความรวดเร็ว กระฉับกระเฉง และทันสมัย

the-second-generation

เรื่องเล่าจาก วิล ชาญชนาไพบูลย์ ทายาทรุ่น 2 ของชาญไพบูลย์

นับตั้งแต่ชาญไพบูลย์ก่อตั้งในปี 1972 จจนเป็นที่รู้จักของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย จนมาถึงช่วงปี 2000 วิล ชาญชนาไพบูลย์ ซึ่งเป็นลูกชาย ก็เข้ามาสานต่อกิจการในเจเนอเรชั่นที่ 2 เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของชาญไพบูลย์ให้เดินหน้าต่อไป