the-second-generation

เรื่องเล่าจาก วิล ชาญชนาไพบูลย์ ทายาทรุ่น 2 ของชาญไพบูลย์

 

นับตั้งแต่บริษัทชาญไพบูลย์ก่อตั้งในปี 1972 หัวเรือใหญ่ที่พาองค์กรผ่านร้อนผ่านหนาวก็คือ คุณชาญชัย ชาญชนาไพบูลย์ ที่ก่อร่างสร้างธุรกิจจนเป็นที่รู้จักของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย กระทั่งในช่วงปี 2000 วิล ชาญชนาไพบูลย์ ซึ่งเป็นลูกชาย ก็เข้ามาสานต่อกิจการในเจเนอเรชั่นที่ 2 เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของชาญไพบูลย์ให้เดินหน้าต่อไป ซึ่งแน่นอนว่ามีความท้าทายไม่แพ้กัน

“ผมโตมาในบ้านที่มีแต่สินค้าสุขภัณฑ์ สมัยเด็กๆ บางวันก็นอนหลับอยู่ข้างสต็อกสินค้า มีรูปถ่ายในตอนนั้นที่ผมถือสายฝักบัวเป็นไมโครโฟนร้องเพลงด้วยนะครับ” คุณวิลย้อนเล่าถึงความทรงจำในอดีต

“ช่วงที่คุณพ่อเปิดบริษัทใหม่ๆ อุปสรรคแรกคือเรื่องภาษา เพราะท่านไม่เคยเรียนภาษาอังกฤษ แต่ต้องดีลงานกับคนต่างชาติ และเดินทางไปดูสินค้าที่ประเทศอิตาลีและเยอรมันอยู่บ่อยๆ ถ้าผมตื่นเช้าแล้วเห็นขนมช็อคโกแล็ต หรือเลโก้ ก็หมายความว่า คุณพ่อกลับมาจากต่างประเทศแล้ว

“คุณพ่อพยายามฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ท่านมีหนังสือเล่มหนึ่ง ผมจำชื่อเป๊ะๆ ไม่ได้นะครับ แต่เนื้อหาประมาณว่า พูดภาษาอังกฤษให้ได้ภายใน 72 ชั่วโมง คุณพ่อเริ่มจากการท่องประโยคง่ายๆ เช่น “How are you?” จากนั้นก็เรียนรู้คำใหม่ต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดนี้

“ในส่วนของผลิตภัณฑ์ เราเริ่มทำแบรนด์สินค้าสุขภัณฑ์ของตัวเองในปี 2010 คือ ‘Rasland’ ต่อด้วย ‘BEN’ สำหรับสินค้านำเข้าจากยุโรปมี Paini ซึ่งเป็นแบรนด์แรกที่คุณพ่อนำเข้ามาขาย ถือเป็นจุดตั้งต้นของชาญไพบูลย์ รวมถึง MRG จากประเทศอิตาลี และ Schell จากประเทศเยอรมัน

“จากวันแรกที่ผมไม่คิดทำธุรกิจนี้ พอนานวันเข้าก็กลายเป็นชอบในความท้าทายโดยไม่รู้ตัว”

 ชาญไพบูลย์ในปี 2022

“ในขณะที่ยอดขายก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยสำคัญเป็นเพราะดีลเลอร์หลายแห่งมีการขยายสาขา ทำให้สินค้าของเรามีสถานที่วางขายเพิ่มขึ้น ทั้งตัวแทนจำหน่ายรุ่นที่ร่วมบุกเบิกอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ของประเทศมากับคุณพ่อ รวมถึงดีลเลอร์เจ้าใหม่ๆ ที่ทำให้วงการนี้พัฒนาและเติบโตขึ้น

พนักงานในบริษัทฯ ทุกคนคือส่วนที่สำคัญมาก เรามาถึงปีที่ 50 ด้วยการโตขึ้นทุกๆปี ก็เพราะพนักงานทุกๆ คน ผมรู้เลยว่าพนักงานที่อยู่กับเรามีคุณภาพทุกคน และรักในองค์กร พร้อมที่จะเดินหน้าและแก้ไขทุกอุปสรรคไปด้วยกัน

“สำหรับเทรนด์ของสินค้าสุขภัณฑ์ในปี 2022 รูปแบบของสินค้าที่น่าจะได้รับความนิยม คือผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าสามารถซ่อมแซมและเปลี่ยนด้วยตัวเองได้ รวมถึงการเพิ่มช่องทางในโลกออนไลน์ โดยปัจจุบัน ลูกค้าของชาญไพบูลย์สามารถเลือกซื้อสินค้าได้จาก ตัวแทนจัดจำหน่าย กว่า 200 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงในแอปพลิเคชั่น Shopee และ Lazada

 


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาญไพบูลย์และสินค้าในเครือติดตามได้ที่
WEBSITE – www.charnpaiboon.com
FACEBOOK PAGE –  facebook.com/charnpaiboongroup
LINE OFFICIAL ACCOUNT – @Rasland
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2285-5795

RELATED STORY

RA-HEAD-KP19-HD

RA HEAD-KP19-HD สายไม่เสีย เปลี่ยนแค่หัวได้

อยากเปลี่ยนสายฉีดชำระ แต่สายยังดีอยู่ RA HEAD-KP19-HD ทางเลือกใหม่ เปลี่ยนเฉพาะหัวฉีเป็นรุ่น RA KP19 คุณภาพสูง ในราคาที่ประหยัดลงกว่าครึ่ง!

rasland-top5-lazada

Top 5 สินค้า Rasland ขายดีที่สุดใน Lazada

Top 5 ขายดีที่สุดใน Lazada มีอะไรบ้าง?! Rasland คัดมาให้แล้ว แต่ละชิ้นคัดมาแล้วทั้งฟังก์ชันและคุณภาพ แถมยังมาพร้อมการรับประกันแบบคุ้มค่าสุดๆ

dealer-southern-thailand

Rasland หรอยแรง ตัวแทนจำหน่าย ภาคใต้

คนใต้ที่อิซื้อของเข้าห้องน้ำใหม่ แล้วอยากได้ของดีๆ ฮัน อย่าลืม Rasland กัน ของเขาดีมีคุณภาพ มีหลายอย่าง ทั้งฝักบัว เรนชาวเวอร์ สายฉีดชำระ ตะแกรงน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้ง สายน้ำดี

rainshower-RAF631-SS3663

เรนชาวเวอร์ สแตนเลส RA F631-SS3663 ปรับสายน้ำ 5 ระบบ

เรนชาวเวอร์ รุ่น RA F631-SS3663 พร้อมอุปกรณ์ครบชุด ใช้ได้กับเครื่องทำน้ำอุ่น วัสดุผลิตจากสแตนเลส เกรด 304 ผิวด้าน ท่อลอย ปรับสูง-ต่ำได้

preloader