how-to-install-a-shower

สอนติดตั้งฝักบัว ด้วยช่างมืออาชีพ

ฝักบัว ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งในห้องน้ำ ที่นอกจากจะเลือกสรรฝักบัวเพื่อตอบโจทย์การอาบน้ำแล้ว การติดตั้งด้วยระยะที่เหมาะสมก็จะช่วยให้การอาบน้ำสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 

 

วันนี้ Rasland ผู้เชี่ยวชาญด้านห้องน้ำ ขอชวนไปส่องดูช่างว่าเขาติดตั้งฝักบัวกันอย่างไร ทั้งบ้านที่ไม่เคยติดตั้งฝักบัวมาก่อน หรือบ้านที่เคยติดตั้งไว้แล้ว มีวิธีการเปลี่ยนฝักบัวอย่างไร โดยเฉพาะอย่างหลัง รับรองว่าไม่ยากเกินความสามารถที่จะทำด้วยตัวเอง

 

ขั้นตอนที่ 1 – สำหรับห้องน้ำที่ไม่เคยติดตั้งฝักบัวมาก่อน การวัดระยะเป็นสิ่งสำคัญ เริ่มจากหัวฝักบัวต้องติดตั้งที่ความสูงประมาณ 1.70-1.80 เมตร ซึ่งเป็นความสูงที่เหมาะสมสำหรับคนไทยที่หัวฝักบัวจะกระจายน้ำได้ดี แต่หากบ้านไหนมีผู้ที่สูงกว่านี้ก็สามารถเพิ่มความสูงได้ตามความเหมาะสม ส่วนตัววาล์วฝักบัว หรือที่เรียกติดปากกันว่าก๊อกฝักบัวนั้น ควรจะอยู่ที่ความสูงประมาณ 0.90-1 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่พอดีสำหรับการเปิด-ปิด

 

how-to-install-a-shower

 

ขั้นตอนที่ 2 – ติดตั้งขอแขวน ฝักบัวบางรุ่นจะมาพร้อมกับขอแขวนซึ่งเอาไว้แขวนหัวฝักบัว ขั้นตอนนี้อาจต้องพึ่งพาช่างหรือใช้อุปกรณ์ช่างเล็กน้อย เริ่มจากเจาะผนังในระยะที่วัดไว้ ตามด้วยพุกพลาสติกเพื่อนำร่อง จากนั้นประกอบสกรูเข้ากับขอแขวน แล้วใช้สว่านมือหมุนตัวขอแขวนเข้ากับผนัง

 

how-to-install-a-shower

 

ขั้นตอนที่ 3 – นำสายฝักบัวต่อเข้ากับตัวหัวฝักบัว 

 

how-to-install-a-shower

 

ขั้นตอนที่ 4 – ต่อสายฝักบัวเข้ากับตัววาล์ว ในกรณีที่ใช้สายฝักบัวใหม่ สามารถหมุนด้วยมือเพื่อประกอบ แต่หากเป็นสายฝักบัวเก่า อาจต้องใช้ประแจเพื่อหมุนออก และสวมสายฝักบัวตัวใหม่ แล้วใช้ประแจหมุนเข้าเพื่อความแน่นหนา

 

how-to-install-a-shower

 

จากนั้นลองเปิดน้ำเพื่อทดสอบดูว่ามีน้ำรั่วซึมออกมาจากข้อต่อหรือไม่ ถ้ามีน้ำรั่วซึมปลายสายฝักบัว อาจเป็นไปได้ว่ายังขันสายได้ไม่แน่นพอ แต่ถ้าสำรวจแล้วว่าไม่มีน้ำไหลออกมาทั้งจากส่วนที่เชื่อมต่อหัวฝักบัวและวาล์วก็พร้อมใช้งานได้ทันที

 

how-to-install-a-shower

 

ใครที่อยากหาฝักบัวใหม่ที่เพิ่มความรื่นรมย์ให้กับการอาบน้ำ อย่าลืม #Rasland ผู้เชี่ยวชาญด้านห้องน้ำ ที่มีฝักบัวและเรนชาวเวอร์ให้เลือกหลายแบบ กดเข้าไปช้อปปิ้งสินค้าชิ้นใหม่ๆ ได้ที่ Shopee https://bit.ly/3H64bTv และ Lazada https://bit.ly/3LJtpup รวมถึงโฮมโปร และบุญถาวรสาขาใกล้บ้านได้เลย

 

RELATED STORY

charnpaiboon-brand-journey

50 ปี ชาญไพบูลย์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าสุขภัณฑ์คุณภาพสูงในประเทศไทย

บริษัท ชาญไพบูลย์เทรดดิ้ง (1972) จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ใช้สินค้าสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊อกน้ำจากยุโรป ในยุคบุกเบิกของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย

CharnPaiboon

ก้าวแรกของชาญไพบูลย์ เริ่มต้นจากแฟกซ์ และส่งสินค้าด้วยรถเวสป้า

ชาญไพบูลย์ มีหน้าร้านแห่งแรกที่ซอยสว่าง 1 ถนนมหาพฤฒาราม (หัวลำโพง) โดยช่วงแรกคุณชาญชัยรับบทบาททั้งเจ้าของบริษัท พนักงานขาย และพนักงานส่งสินค้า

charnpaiboon-key-to-success

ชาญไพบูลย์ กับเคล็ดลับความสำเร็จในธุรกิจสุขภัณฑ์

เคล็ดลับความสำเร็จของชาญไพบูลย์ ‘การบริการแบบวัยรุ่น’ ซึ่งเป็นมิชชั่นในด้านบริการของบริษัท ได้แก่ ความรวดเร็ว กระฉับกระเฉง และทันสมัย

the-second-generation

เรื่องเล่าจาก วิล ชาญชนาไพบูลย์ ทายาทรุ่น 2 ของชาญไพบูลย์

นับตั้งแต่ชาญไพบูลย์ก่อตั้งในปี 1972 จจนเป็นที่รู้จักของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย จนมาถึงช่วงปี 2000 วิล ชาญชนาไพบูลย์ ซึ่งเป็นลูกชาย ก็เข้ามาสานต่อกิจการในเจเนอเรชั่นที่ 2 เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของชาญไพบูลย์ให้เดินหน้าต่อไป

preloader