home-sukkapan

นพ อนุรุทธิ์เนตรศิริ ทำอย่างไร โฮมสุขภัณฑ์ จึงเป็นแหล่งรวมสินค้าห้องน้ำที่อยู่ในใจคนเชียงใหม่มากว่า 40 ปี 

 

ทุกวันนี้ตลาดสินค้าสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดขึ้นทุกที แต่สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ ‘โฮมสุขภัณฑ์’ คือแบรนด์ต้นๆ ที่อยู่ในหัวใจของคนเชียงใหม่มานานกว่า 40 ปี
 

จากไม้ปาเก้ สู่ธุรกิจสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน
คุณนพ อนุรุทธิ์เนตรศิริ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจในสมัยคุณพ่อ “เดิมทีบริษัทของเราชื่อ ‘ห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงใหม่ลำปางป้าเก้สุขภัณฑ์’ เปิดกิจการเมื่อปี 2524 ครับ หน้าร้านอยู่ที่ถนนช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ จำหน่ายผลิตภัณฑ์กระเบื้องเซรามิค สุขภัณฑ์ ไม้พื้นปาเก้ และวัสดุตกแต่งบ้าน แต่หลังจากนั้นไม่นาน รัฐบาลมีนโยบายปิดป่า เราจึงเลิกผลิตไม้พื้น แล้วหันมาทำสินค้ากระเบื้องและสุขภัณฑ์อย่างเต็มตัว

“เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น ที่จอดรถของร้านเริ่มไม่พอ ในขณะที่รถขนส่งขนาดใหญ่ก็เข้ามาในตัวเมืองหลังบ่าย 3 โมงไม่ได้ ผมจึงคุยกับคุณพ่อเรื่องย้ายที่ตั้งร้าน ก่อนจะมาลงตัวที่ถนนวงแหวนรอบ 2 (หลังมหาวิทยาลัยพายัพ) ซึ่งในขณะนั้นเป็นถนนเส้นใหม่ที่เพิ่งตัดเสร็จ โดยพื้นที่ปัจจุบันของเรามี 35 ไร่ เป็นโชว์รูม 7,000 ตารางเมตร

“ปี 2548 เมื่อเปิดโชว์รูมในสถานที่แห่งใหม่ เราได้เปลี่ยนชื่อร้านเป็นโฮมสุขภัณฑ์ 54 เพราะผมมองว่าสำหรับคนรุ่นใหม่ ชื่อร้านเดิมจำได้ค่อนข้างยาก จึงเลือกคำว่า Home เพื่อสื่อสารถึงธุรกิจเกี่ยวบ้าน โดยมีสุขภัณฑ์เป็นสินค้าหลัก และในปี 2558 เราก็ขยายสาขาไปที่จังหวัดเชียงราย และเปิดสาขาย่อยที่อำเภอแม่สายในปี 2562 ด้วยครับ”

 
การปรับตัวสู้ยักษ์ใหญ่จากกรุงเทพฯ 

“ด้วยความที่เราเป็นธุรกิจท้องถิ่น ทำให้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในพื้นที่ ซึ่งวัฒนธรรมการซื้อของสำหรับคนต่างจังหวัดยังอาศัยเรื่องของการรู้จักกัน และโปรโมชันที่น่าสนใจ นี่จึงเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาตลอด

“ขณะเดียวกัน ในช่วงปี 2543 เริ่มมีห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่จากกรุงเทพฯ เข้ามาเปิดกิจการที่เชียงใหม่ ทำให้ร้านค้าท้องถิ่นค่อยๆ หายไป ผมรู้ทันทีว่าถ้าเราไม่ปรับตัวและทำแผนการตลาดให้ดีก็อาจจะลำบากได้

“ผมไปดูร้านค้าที่ทำธุรกิจใกล้เคียงกับเราที่กรุงเทพฯ อย่างบุญถาวร ซึ่งเป็นเป็นต้นแบบให้เราได้ศึกษาและพัฒนาธุรกิจ โดยบุญถาวรเริ่มต้นจากร้านเล็กๆ ย่านรัชดา ก่อนจะขยายสาขารอบสี่มุมเมือง และปัจจุบันก็ได้ขยายสาขาออกไปต่างจังหวัดหลายสาขา พร้อมทั้งพัฒนาร้านให้ทันสมัย มีการเปลี่ยนรูปแบบการจัดวางสินค้าให้สวยงาม ติดป้ายสื่อสาร การจัดแยกประเภทสินค้า ทำให้ผมคิดว่า ในอนาคตอันใกล้ ธุรกิจโมเดิร์นเทรดเหล่านี้จะมาเปิดที่เชียงใหม่แน่นอน

“ธุรกิจท้องถิ่นอย่างเราจะหยุดอยู่กับที่ไม่ได้ ผมจึงพัฒนาโฮมสุขภัณฑ์ในทุกด้าน ตั้งแต่มาตรฐานการให้บริการ แผนการตลาดออฟไลน์และออนไลน์ เช่น การโฆษณาผ่านจอดิจิทัลบิลบอร์ดตามสี่แยกในเมือง รวมถึงทำเว็บไซต์ Facebook และ LINE เพื่อเป็นเครื่องมือสื่อสารในด้านการขาย และบริการให้รวดเร็วมากขึ้น”

 
Bathroom and Kitchen Specialist 

คุณนพเล่าถึงเส้นทางการทำธุรกิจ และเป้าหมายของโฮมสุขภัณฑ์ “สโลแกนของเราคือ Bathroom and Kitchen Specialist เป็นคำที่ผมอยากสื่อสารกับลูกค้าว่า เราเป็นผู้ชำนาญการด้านห้องน้ำกับห้องครัว เป็นจุดขายที่ทำให้คนรู้ว่าถ้าเป็นสองเรื่องนี้ ต้องนึกถึงโฮมสุขภัณฑ์ (ยิ้ม)

“เราเน้นสินค้ากระเบื้องและสุขภัณฑ์เป็นหลัก ซึ่งสินค้าในกลุ่มนี้เหมือนแฟชั่นที่มีดีไซน์สวยงาม และมีการอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ ตลอดเวลา โดยเฉพาะกระเบื้อง ที่ผมเชื่อว่าโฮมสุขภัณฑ์มีตัวเลือกที่หลากหลายกว่าหลายเจ้า เนื่องจากเรานำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ เช่น อินเดีย ที่มีโรงงานกระเบื้องเซรามิกกว่า 1,000 แห่ง สินค้าที่นั่นมีดีไซน์ที่สวยและสีสันฉูดฉาด เนื่องจากโรงงานชั้นนำหลายแห่งซื้อเครื่องจักรและวัตถุดิบจากอิตาลีกับสเปน ซึ่งเป็นยอดฝีมือในด้านนี้ ทำให้อินเดียผลิตสินค้าที่มีคุณภาพสูง และขายในราคาที่ย่อมเยากว่าในทวีปยุโรป นอกจากนี้ยังมีการนำเข้าจากจีน ซึ่งทั้งสองประเทศนี้คือแหล่งผลิตกระเบื้องเซรามิคอันดับต้นๆ ของโลก”

 
โฮมสุขภัณฑ์ x ชาญไพบูลย์

“เราเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับชาญไพบูลย์มากว่า 30 ปีแล้วครับ ตั้งแต่สมัยที่ร้านยังอยู่ที่ถนนช้างเผือก ในขณะที่ชาญไพบูลย์ก็มีการพัฒนาอยู่ตลอด ทั้งการรีแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก การพัฒนาคุณภาพและนำเข้าสินค้า ดูได้จากผลิตภัณฑ์ในรุ่นหลังๆ ที่มีดีไซน์ที่สวยและทันสมัยขึ้น ในขณะที่ราคาก็จับต้องได้

“ต้องบอกว่าเราขายสินค้าทุกอย่างของชาญไพบูลย์ อย่างที่สาขาใหญ่ก็มีโชว์รูม Rasland ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 100 ตารางเมตร ลงสินค้าได้ครบถ้วน ทั้งก๊อกน้ำ สายชำระ และสินค้าสุขภัณฑ์ต่างๆ

“นอกจากนี้ เวลาเราจัดอีเวนต์หรือโปรโมชันก็จะได้รับความช่วยเหลืออย่างดีมาตลอด อย่างในเดือนธันวาคมของทุกปี เราจะจัดงานโฮมสุขภัณฑ์แฟร์ ซึ่งเป็นอีเวนต์ใหญ่ ชาญไพบูลย์จะเป็นแบรนด์หลักที่มาร่วมงาน และผลตอบรับก็ดีมาก ลูกค้าเข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์ของชาญไพบูลย์ค่อนข้างเยอะ

“สำหรับผม เราเป็นคู่ค้าที่ช่วยส่งเสริมให้เติบโตไปด้วยกัน ไม่ว่าโฮมสุขภัณฑ์จะขยายสาขาไปที่ไหนก็จะเตรียมพื้นที่ของชาญไพบูลย์ไว้เสมอ อย่างในปีนี้เราวางแผนเปิดสาขาใหม่ที่จังหวัดพะเยา ก็จะมีสินค้าของชาญไพบูลย์ด้วยแน่นอน เรียกว่าไปไหนไปกันตลอดครับ (ยิ้ม)”

 
โฮมสุขภัณฑ์ เชียงใหม่ (สำนักงานใหญ่)
เปิดทุกวัน เวลา 08.30–18.30 น.
โทร. 053-126-000-3

 


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาญไพบูลย์และสินค้าในเครือติดตามได้ที่
WEBSITE – www.charnpaiboon.com
FACEBOOK PAGE –  facebook.com/charnpaiboongroup
LINE OFFICIAL ACCOUNT – @Rasland
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2285-5795

RELATED STORY

songkran-best-seller

Rasland สินค้าดี 4 ภาค รับสงกรานต์

กลับบ้านสงกรานต์ปีนี้ ได้ฤกษ์ดีเปลี่ยนอุปกรณ์ในห้องน้ำกันใหม่ Rasland ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านห้องน้ำ และมีสินค้าหลายชนิดให้เลือกสรร

all-dealer-in-thailand

รวมดีลเลอร์ Rasland ทุกภาค ทั่วประเทศไทย

ซื้อสินค้า Rasland ง่ายกว่าที่คิด! เพราะเรามี ดีลเลอร์ กระจายอยู่ 4 ภาคของประเทศไทย ใครทีอยากซื้อสินค้าห้องน้ำชิ้นใหม่ เช็กดีลเลอร์ใกล้ตัวเลย

handshower-RA SHOWER-BLACK

ฝักบัวสีดำ Rasland น้ำหนักเบา ปรับน้ำ 3 แบบ

ฝักบัวสีดำ สุดเท่ น้ำหนักเบา ปรับน้ำได้ 3 คุณสมบัติสำคัญที่ไม่อยากให้พลาด ฝักบัว Rasland RA SHOWER-BLACK รุ่นนี้!

rasland-sanitaryware-on-shopee

ช้อปเลย! 5 ไอเท็มใหม่ สินค้าห้องน้ำ น่าซื้อจาก Shopee

สินค้าห้องน้ำ 5 ไอเท็มใหม่จาก Rasland ที่ช้อได้ง่ายๆ ผ่าน Shopee คัดมา 5 ชิ้นเด็ดๆ ที่ครบทุกความต้องการ สบายใจได้ทุกคำสั่งซื้อ

preloader