flush-tissue-paper

สรุปข้อสงสัย ทิ้งทิชชู่ลงในชักโครก ได้ไหม?

 

ปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งในการเข้าห้องน้ำ คือหลังจากเสร็จภารกิจแล้ว หลายคนเกิดความสับสนไม่รู้ว่าจะเอาทิชชู่ที่ใช้แล้วทิ้งที่ไหนดี ระหว่างโยนเข้าไปในชักโครก หรือทิ้งลงในถังขยะ หลายคนบอกว่าต้องทำแบบหลังสิ เพราะไม่ว่าจะเข้าห้องน้ำตามร้านอาหารหรือห้างสรรพสินค้า จะเจอป้ายติดว่าห้ามทิ้งทิชชู่ลงในชักโครกอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่น้อยเหมือนกัน เวลาที่ไปต่างประเทศมักจะเจอป้ายว่าให้ ทิ้งทิชชู่ลงในชักโครก แล้วกดน้ำได้เลย

ความสับสนนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะหลายครั้งกลายเป็นประเด็นดราม่าว่าคนไทยทิ้งทิชชู่ในถังขยะเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม แทนที่จะทิ้งในชักโครกเพื่อความถูกสุขลักษณะ ปัญหานี้เลยกินความไปถึงพฤติกรรมและวัฒนธรรมกันเลยทีเดียว

วันนี้ ชาญไพบูลย์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านห้องน้ำ เลยจะมาคลายความสงสัยว่า ตกลงทิชชู่ทิ้งลงในชักโครกได้หรือไม่ ประเด็นอยู่ที่ชักโครก แรงดันน้ำ หรือทิชชู่ เพื่อสุดท้ายเราจะได้เลือกทำให้ถูกต้อง ถูกสุขลักษณะ และขจัดปัญหากังวลใจไม่ต้องกลัวส้วมตันอีกต่อไป

 

flush-tissue-paper

ทิชชู่ใช้ในห้องน้ำ ทิ้งได้

ปัญหาส้วมตันเกิดจากสาเหตุใหญ่ๆ 2 ข้อ คือการใช้ทิชชู่ที่ผิดประเภท และปริมาณทิชชู่ที่ทิ้งลงไปในแต่ละครั้ง รู้หรือไม่ว่าทิชชู่หรือกระดาษชำระที่เราใช้กันอยู่นั้นมีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีวัตถุประสงค์การใช้ที่เหมือนๆ กัน

เราอาจคุ้นเคยกับทิชชู่ม้วนกลมๆ ที่หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ มีโฆษณาว่าเหนียวนุ่มบ้าง หนาสองชั้นบ้าง ทิชชู่ประเภทนี้ออกแบบให้ใช้หลายวัตถุประสงค์ ซึ่งเราก็มักจะนำมาใช้ในห้องน้ำด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าใช้ในปริมาณไม่มาก แค่ประมาณ 2-3 ล็อก ก็สามารถทิ้งลงชักโครกแล้วกดน้ำได้เลย ไม่ได้ทำให้ส้วมตันแต่อย่างใด


แต่จริงๆ แล้วทิชชู่ที่ไม่ทำเกิดส้วมตันเลยคือ Toilet Tissue หรือ Jumbo Roll Tissue ซึ่งคือทิชชู่ม้วนใหญ่ๆ ที่เราเห็นในห้องน้ำห้างสรรพสินค้า ทิชชู่ประเภทนี้จะมีเนื้อเยื่อที่สั้น ละลายน้ำได้ง่าย และสามารถทิ้งลงในชักโครกได้เลย ซึ่งในปัจจุบันเจ้าทิชชู่ม้วนกลมๆ หรือแม้แต่ทิชชู่เปียกก็มีหลายรุ่นที่ออกแบบมาให้ละลายน้ำได้ง่าย สังเกตที่คุณสมบัติที่เขียนไว้ข้างห่อ หรือที่เห็นชัดๆ คือตามโฆษณาในเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ แบบนั้นก็ใช้ได้เหมือนกัน รับรองว่าถ้าไม่ทิ้งลงไปในปริมาณมหาศาล ยังไงก็ไม่ทำให้ส้วมตันแน่นอน

 

flush-tissue-paper

ทิชชู่เช็ดหน้า ทิ้งไม่ได้

ทิชชู่อีกประเภทหนึ่งที่ใช้กันเป็นประจำทุกวันคือทิชชู่สำหรับเช็ดหน้า ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบกล่องยาว หยิบแบบป๊อปอัพเป็นแผ่นๆ มีความเหนียวนุ่ม เอาไว้สำหรับสัมผัสกับผิวหน้าโดยเฉพาะ


ข้อดีของทิชชู่ประเภทนี้คือเส้นใยขนาดยาวที่เรียงตัวกันอย่างหนาแน่น ทำให้นุ่มหน้าเวลาสัมผัส แต่ไม่เหมาะสำหรับกับการใช้ชำระหลังเสร็จภารกิจ เพราะไม่สามารถทิ้งลงในชักโครกได้ เนื่องจากเส้นใยแน่นๆ นั้นละลายน้ำได้ยาก อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ท่อตันได้

 

flush-tissue-paper

 

ทิชชู่อเนกประสงค์ ทิ้งไม่ได้

 

ทิชชู่อีกแบบที่ระยะหลังแพร่หลายกันมากขึ้น คือทิชชู่อเนกประสงค์ที่มีลักษณะเป็นม้วนยาวใหญ่ เนื้อหนา สามารถใช้ได้หลากหลายวัตถุประสงค์ ทั้งเช็ดทำความสะอาด หรือระดับฟู้ดเกรดก็สามารถใช้ซับน้ำมันอาหารทอดได้ แต่ด้วยขนาดและความหนาของทิชชู่ทำให้ไม่สามารถละลายในน้ำได้ ถ้าหากเจอชักโครกที่ไม่มีแรงดันน้ำที่ดีแบบ Siphon Jet ก็อาจทำให้เกิดอาการตันได้ เพราะฉะนั้นถ้าคว้าไม่ทัน เอาทิชชู่อเนกประสงค์มาเช็ดชำระ ก็ควรจะทิ้งข้างนอกชักโครกให้เป็นที่เป็นทาง

 

flush-tissue-paper

 

ทิชชู่เช็ดปาก ทิ้งไม่ได้

แม้ว่าทิชชู่ประเภทนี้จะไม่ได้รับความนิยมใช้ในบ้านเท่าไรนัก แต่ถ้าไปตามร้านอาหารก็มักจะเจอทิชชู่ลักษณะนี้แทบทุกที่ ซึ่งจุดประสงค์ของมันคือใช้ซับปากระหว่างรับประทานอาหาร จึงออกแบบมาให้ทิชชู่มีความแน่น ไม่ยุ่ยเวลาซับ ดังนั้นเมื่อโดนน้ำจึงไม่ได้ละลายน้ำได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นจึงไม่เหมาะที่จะทิ้งลงในชักโครก

 

หลังจากทำความรู้จักกับ จักรวาลทิชชู่ ในแบบต่างๆ แล้วอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ทิชชูที่ทิ้งลงในชักโครกไม่ตันง่ายๆ คือระบบการฟลัชน้ำ โดยเฉพาะชักโครกที่ใช้ระบบ Siphon Jet ซึ่งมีแรงดันน้ำเสริมมาจากด้านตรงข้าม ทำให้น้ำฟลัชอย่างสะดวกทุกทิศทุกทาง ซึ่งชักโครกทุกรุ่นของ #ชาญไพบูลย์ เลือกใช้ระบบฟลัชน้ำในลักษณะนี้ ถ้าอยากเล็งดีไซน์ว่ารุ่นไหนสวยเหมาะ คลิกตามไปดูได้ ที่นี่

 


สอบถามเรื่องการติดตั้งและใช้งาน สามารถเพิ่ม ชาญไพบูลย์ เป็นเพื่อนทาง LINE ได้ที่ @Rasland หรือสอบถามรายละเอียดการซื้อสินค้าได้ที่ LINE @Charnpaiboon.sales เบอร์โทรศัพท์ 02-285-5795

ชาญไพบูลย์ ร้านค้าออนไลน์
Shopee: https://bit.ly/3H64bTv
Lazada: https://bit.ly/3LJtpup

กดติดตาม Facebook: ชาญไพบูลย์ l CharnPaiboon และทำความรู้จักแบรนด์ชาญไพบูลย์เพิ่มเติม กับหลักไมล์สำคัญในวาระครบรอบ 50 ปีได้ที่ www.charnpaiboon.com

RELATED STORY

towel-hook

ขอแขวนเสื้อ ขายดี 3 สี 3 สไตล์

ขอแขวนเสื้อ รุ่นขายดี 3 สไตล์ จาก Rasland มาพร้อมฟังก์ชัน วัสดุ และดีไซน์ที่ทั้งสวยงามและแข็งแรง เหมาะกับห้องน้ำทุกแบบ สามารถรับน้ำหนักได้ดี

bathroom-towel-rack

พับ แขวน วาง รวมสุดยอดฟังก์ชัน ราวตากผ้า

ราวตากผ้า 3 รุ่นจาก Rasland ที่ไม่ได้ใช้แค่พาด แต่ยังสามารถพับเก็บเพื่อประหยัดพื้นที่ พร้อมขอแขวนทำให้ตากผ้าได้เยอะขึ้น แข็งแรง วางของได้

tissue-holder-with-function

Rasland ที่ใส่กระดาษทิชชู ครบทุกฟังก์ชัน

ที่ใส่กระดาษทิชชู เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ในห้องน้ำที่ใช้กันเป็นประจำทุกวัน Rasland ขอเสนอ 3 ฟังก์ชันหลักที่เรียกได้ว่ารู้ใจผู้ใช้งานแบบสุด!

dealer-rasland-northeastern

ดีลเลอร์ Rasland ตัวแทนจำหน่าย ภาคอีสาน

ชาวอีสานที่ต้องการซื้อสินค้า Rasland เพื่อตกแต่งห้องน้ำใหม่ ไม่ต้องเดินทางไกล เพราะ ภาคอีสาน มีตัวแทนจำหน่ายสินค้าให้เลือกซื้อแบบใกล้บ้าน

preloader