dealer-king-watsadu

นพวิทย์ สุระศรีพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ คิงส์วัสดุ โฮมเซ็นเตอร์ หัวใจของการทำธุรกิจคือการวางแผนให้รอบคอบ

 

คิงส์วัสดุ โฮมเซ็นเตอร์ แกรนด์โอเพนนิ่งในเดือนมกราคม 2560 หากแต่จุดเริ่มต้นของการเดินทางต้องหมุนเข็มนาฬิกาย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อน จากร้านค้าวัสดุก่อสร้างเล็กๆ ในจังหวัดศรีสะเกษ ที่ตัดสินใจเดิมพันครั้งใหญ่ด้วยการขยายธุรกิจให้มีสินค้าที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า

ก้าวเดินแห่งความท้าทาย

“เราเริ่มต้นจากการเป็นร้านขายวัสดุก่อสร้างเล็กๆ ของคุณพ่อคุณแม่ครับ ในวันนั้นเราซื้อของต่อจากร้านค้าในจังหวัดอุบลราชธานีมาขาย เหมือนเป็นฮับหนึ่งของอุบลฯ ก็ว่าได้” คุณเอ นพวิทย์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ ก่อนที่เขาจะเข้ามาต่อยอดธุรกิจของครอบครัว

“ผมเรียนจบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเรียนต่อปริญญาโทสาขาเดียวกันที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ตอนนั้นคิดอยู่แล้วว่าวันหนึ่งต้องกลับมาช่วยธุรกิจที่บ้าน จึงเรียนต่อโทด้านบริหารอีกใบที่นิด้า ระหว่างนั้นผมก็ทำงานประจำที่อื่นด้วย เรียกว่าหาประสบการณ์ข้างนอกอยู่เป็น 10 ปี จึงกลับมาช่วยธุรกิจของครอบครัว

“ผมวางแผนตั้งแต่แรกว่าจะพัฒนาร้านให้เป็นแบบโมเดิร์นเทรด เนื่องจากตอนนั้นที่ศรีสะเกษยังไม่มีร้านวัสดุก่อสร้างที่เป็นรูปแบบสมัยใหม่มากนัก ซึ่งต้องบอกว่าการกระโดดมาทำร้านขนาดใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราไม่มีประสบการณ์ด้านนี้ ช่วงแรกจึงต้องลองผิดลองถูก ค่อยๆ เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อยๆ”

การเดิมพันครั้งใหญ่ + กลยุทธ์การตลาด

“ในวันแรกของโปรเจ็กต์คิงส์วัสดุ ผมกับครอบครัวตัดสินใจนำบ้าน ที่ดิน และทุกอย่างที่มีไปยื่นกู้เงินจากธนาคาร ทองคำที่ซื้อเก็บไว้ก็ขายเพื่อนำเงินมาลงทุน ถือเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ พ่อแม่ก็เป็นห่วงว่าจะไปรอดไหม แต่ผมเชื่อว่าธุรกิจนี้ยังมีโอกาสอีกมาก ถึงแม้จะต้องฝ่าฟันปัญหานับไม่ถ้วน แต่ที่สุดแล้วเราก็ก้าวข้ามอุปสรรคมาได้ และทยอยคืนเงินให้กับธนาคารจนครบหมดแล้วครับ

“สำหรับผม หนึ่งในเรื่องท้าทายที่สุดคือการวางแผนการตลาดให้ลูกค้าจำเรา ซึ่งเป็นแบรนด์น้องใหม่ให้ได้ เนื่องจากในขณะนั้นมีผู้ประกอบการจากจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาทำธุรกิจในศรีสะเกษด้วย ผมจึงทำกลยุทธ์ทั้งออฟไลน์และออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ทั้งส่งทีมงานไปออกตลาดในแต่ละอำเภอ เพื่อแนะนำตัวเองกับคู่ค้า ผู้รับเหมา รวมถึงเจ้าของบ้าน มีทั้งแจกใบปลิว จัดโปรโมชั่นประจำเดือนให้ลูกค้าได้สะสมแต้มเพื่อนำมาเป็นส่วนลด รวมถึงจัดงานแกรนด์เซลส์ประจำปี มีดารานักร้องมาให้ความบันเทิง และตอกย้ำให้เขาจำแบรนด์เราให้ได้”

 

คิงส์วัสดุ โฮมเซ็นเตอร์ x ชาญไพบูลย์

“ในวันแรก คิงส์วัสดุมีพื้นที่ขายประมาณ 5,000 ตารางเมตร ในตอนนั้นสินค้าอาจยังไม่ครบทุกความต้องการของลูกค้า แต่ก็เราก็ค่อยๆ เติมสินค้าใหม่เข้าไปเรื่อยๆ ทั้งวัสดุก่อสร้าง ซึ่งในเครือของเรามี คิงส์คอนกรีต ผลิตคอนกรีตสำเร็จรูปตั้งแต่ฐานราก เสาเข็ม เสารั้ว จนถึงหลังคาเมทัลชีท รวมถึงสินค้าตกแต่ง อาทิ สินค้าสุขภัณฑ์ สีทาบ้าน หลอดไฟ โคมไฟ เครื่องมือช่าง ฯลฯ

“โดยแบรนด์คู่ค้าที่เริ่มต้นกับคิงส์วัสดุตั้งแต่วันแรกก็คือ ชาญไพบูลย์ เป็นแบรนด์สุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย นอกจากนี้ทีมงานของชาญไพบูลย์มีการปรับปรุงบูธและพื้นที่ให้น่าสนใจขึ้นตลอดเวลา ทางผู้บริหารก็ให้การสนับสนุนที่ดี เวลาเราทำกิจกรรมหรือโปรโมชั่นพิเศษก็ให้ความร่วมมือด้วยดีเสมอมา เรียกว่าเราต่างเติบโตไปด้วยกันจริงๆ (ยิ้ม)

“นอกจากนั้น ผมคิดโจทย์เพิ่มว่าคนที่อยู่บ้านจะมีไลฟ์สไตล์อย่างไร แล้วเราช่วยเติมเต็มอะไรให้เขาได้บ้าง จึงเป็นที่มาของการขยายอาคารหลังใหม่ที่ชื่อ คิงส์เฟอร์นิเจอร์ เป็นพื้นที่ของแบรนด์ในเครือ Index, BaNANA IT และ OfficeMate เพื่อครอบคลุมสินค้าทุกโปรดักต์ เรียกว่ามาที่เราแล้วครบจบในที่เดียว”

 

‘วันนี้’ เพื่อ ‘วันพรุ่งนี้’ 

คุณเอปิดท้ายถึงหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ “ผมเชื่อว่าหัวใจของการทำธุรกิจคือการวางแผนให้รอบคอบ เนื่องจากเราไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตบ้าง เหมือนที่วันหนึ่งวงการธนาคารต้องเจอกับเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งปัจจุบันทั้งบล็อกเชนกับคริปโตเคอร์เรนซีก็เผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่อีก เหมือนโลกต้องเจอกับการดิสรัปชันตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเราต้องไม่ประมาท และพร้อมปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของโลกอยู่เสมอ เพื่อจะวางแผนการตลาดและการบริการที่ดีให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ เกิดการซื้อซ้ำและบอกต่อ นี่คือสิ่งที่เราให้ความสำคัญและตั้งใจจะทำให้ดีที่สุดครับ”  

 

คิงส์วัสดุ โฮมเซ็นเตอร์
https://www.facebook.com/kingwatsadu.official/

เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
โทร. 045-615-333 หรือ 082-319-8800

 


สอบถามเรื่องการติดตั้งและใช้งาน สามารถเพิ่ม ชาญไพบูลย์ เป็นเพื่อนทาง LINE ได้ที่ @Rasland หรือสอบถามรายละเอียดการซื้อสินค้าได้ที่ LINE @Charnpaiboon.sales เบอร์โทรศัพท์ 02-285-5795

ชาญไพบูลย์ ร้านค้าออนไลน์
Shopee: https://bit.ly/3H64bTv
Lazada: https://bit.ly/3LJtpup

กดติดตาม Facebook: ชาญไพบูลย์ l CharnPaiboon และทำความรู้จักแบรนด์ชาญไพบูลย์เพิ่มเติม กับหลักไมล์สำคัญในวาระครบรอบ 50 ปีได้ที่ www.charnpaiboon.com

RELATED STORY

charnpaiboon-brand-journey

50 ปี ชาญไพบูลย์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าสุขภัณฑ์คุณภาพสูงในประเทศไทย

บริษัท ชาญไพบูลย์เทรดดิ้ง (1972) จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ใช้สินค้าสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊อกน้ำจากยุโรป ในยุคบุกเบิกของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย

CharnPaiboon

ก้าวแรกของชาญไพบูลย์ เริ่มต้นจากแฟกซ์ และส่งสินค้าด้วยรถเวสป้า

ชาญไพบูลย์ มีหน้าร้านแห่งแรกที่ซอยสว่าง 1 ถนนมหาพฤฒาราม (หัวลำโพง) โดยช่วงแรกคุณชาญชัยรับบทบาททั้งเจ้าของบริษัท พนักงานขาย และพนักงานส่งสินค้า

charnpaiboon-key-to-success

ชาญไพบูลย์ กับเคล็ดลับความสำเร็จในธุรกิจสุขภัณฑ์

เคล็ดลับความสำเร็จของชาญไพบูลย์ ‘การบริการแบบวัยรุ่น’ ซึ่งเป็นมิชชั่นในด้านบริการของบริษัท ได้แก่ ความรวดเร็ว กระฉับกระเฉง และทันสมัย

the-second-generation

เรื่องเล่าจาก วิล ชาญชนาไพบูลย์ ทายาทรุ่น 2 ของชาญไพบูลย์

นับตั้งแต่ชาญไพบูลย์ก่อตั้งในปี 1972 จจนเป็นที่รู้จักของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย จนมาถึงช่วงปี 2000 วิล ชาญชนาไพบูลย์ ซึ่งเป็นลูกชาย ก็เข้ามาสานต่อกิจการในเจเนอเรชั่นที่ 2 เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของชาญไพบูลย์ให้เดินหน้าต่อไป