dealer-dinowatsadu

ฐิติกัญญ์ โภคาพานิชย์ แห่ง ไดโน่วัสดุ จ.ขอนแก่น “ความฝัน และหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ จะพาเราไปได้ไกลแค่ไหน”

 

หนึ่งในคนที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคือ ‘เจ๊พร-ฐิติกัญญ์ โภคาพานิชย์’ หัวเรือใหญ่แห่ง ไดโน่วัสดุ ที่เริ่มต้นธุรกิจจากตัวเลขติดลบ ก่อนจะพลิกทุกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสได้อย่างงดงาม

 

ล้มแล้วลุก ไม่มีคำว่า “ไม่ได้”

“ธุรกิจแรกของเจ๊พรคือเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ทำประตู หน้าต่าง ตู้ และเตียง ขายที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เป็นหนี้เกือบ 10 ล้านบาท” เจ๊พร หรือ คุณฐิติกัญญ์ แห่งไดโน่วัสดุก่อสร้าง เล่าถึงก้าวแรกที่ล้มลุกคลุกคลาน ก่อนที่เธอจะตัดสินใจกลับไปหาโอกาสที่บ้านเกิด อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น

 

“ตอนนั้นนึกถึงบ้าน จึงขนของขึ้นรถไปขายที่นั่น แต่ก็ขายไม่ได้อีก ไปติดต่อร้านวัสดุก่อสร้างกี่แห่ง ก็ไม่มีใครซื้อ ตอนนั้นจึงตัดสินใจว่าถ้าเห็นที่ไหนกำลังก่อสร้างบ้าน จะจอดรถถามว่าสนใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้สักไหม และนั่นคือจุดเปลี่ยน เพราะในเวลานั้น คนมีฐานะนิยมซื้อประตูหน้าต่างไม้สัก เราจึงเริ่มขายได้ ตั้งแต่บ้านละ 20,000–100,000 บาท ทีนี้โชคเป็นของเราแล้ว ถามใครก็ซื้อ


“พอขายดีขึ้น ลูกค้าก็ถามต่อว่ามีปูนขายไหม เจ๊พรบอกว่ามี เดี๋ยวหาให้ ทั้งที่จริงๆ ไม่มีความรู้เลย ใช้วิธีถามร้านวัสดุก่อสร้างในพื้นที่ พอเสนอราคาลูกค้าได้ก็ซื้อของมาขาย เราโชคดีที่สมัยก่อนไม่มีคู่แข่ง เสนอเท่าไรก็ขายได้ ถ้าลูกค้าฝากซื้อปูน 5 กระสอบ เราก็ซื้อ 20 กระสอบมาตุนไว้ ไม่ว่าลูกค้าจะถามถึงสินค้าอะไร เราก็พร้อมจัดการให้หมด ไม่เคยปฏิเสธ ลูกค้าจึงประทับใจ และช่วยบอกต่อ


“พอเริ่มเห็นลู่ทาง เราจึงเปิดร้านวัสดุก่อสร้างเล็กๆ ในตึกแถวหน้าตลาดสดเทศบาลวังชัย ที่ อำเภอน้ำพอง ใช้ชื่อร้านว่า พรรุ่งเรืองทรัพย์วัสดุก่อสร้าง ขายไม้ ปูนซีเมนต์ เหล็ก หิน ทราย รวมถึงสินค้ากลุ่มสุขภัณฑ์” 

 

จากร้านห้องแถว สู่ไดโนเสาร์แห่งเมืองน้ำพอง

จากร้านเล็กๆ เจ๊พรค่อยๆ ขยับขยายกิจการและซื้อตึกแถวใกล้ๆ เขตชุมชน 4 คูหา บนพื้นที่กว่า 1 ไร่ จากนั้นต่อยอดทำธุรกิจหลังคาเหล็กเมทัลชีท ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง แต่ขณะเดียวกัน ร้านขายวัสดุก่อสร้างแบรนด์ใหญ่ๆ ก็เริ่มเข้ามาเปิดกิจการที่ขอนแก่น เจ๊พรจึงคิดว่าหากทำทุกอย่างเหมือนเดิม ก็อาจเจอกับปัญหาใหญ่ได้


“ตอนนั้นคิดว่าเราต้องเปลี่ยนแล้ว จึงซื้อที่ดิน 10 ไร่เพื่อทำร้าน ซึ่งก็ขายดีเหมือนเดิม จนเป็นแรงจูงใจว่าถ้าอย่างนั้นก็เปลี่ยนร้านให้ครบวงจรแบบโมเดิร์นเทรดเลยดีกว่า จึงตัดสินใจกู้เงินธนาคาร ซื้อที่ดินที่อยู่ติดกัน รวมกับของเดิมเป็น 49 ไร่ ยอมรับว่าตอนนั้นยังกล้าๆ กลัวๆ แต่อีกใจก็เชื่อว่าเราทำได้ 


“ตอนจดทะเบียน เจ๊คุยกับครอบครัวว่าเราเห็นหลายธุรกิจที่ใช้ชื่อเจ้าของเป็นชื่อร้าน พอหมดรุ่นพ่อแม่ ร้านจะซบเซา เรากลัวปัญหานี้ จึงคิดชื่อใหม่ที่เฮงๆ พอหันไปดูหลายแบรนด์ เขาใช้ช้างก็เติบโต เสือก็ขายดี เลยอยากใช้ชื่อสัตว์ที่คลุมตัวเราไว้ พอคิดต่อว่าจังหวัดขอนแก่นมีไดโนเสาร์เป็นสัญลักษณ์ ถ้าอย่างนั้นเอาตัวนี้แล้วกัน ไดโน่วัสดุก่อสร้าง (ยิ้ม) สามีเจ๊พอมีความรู้เรื่องดูดวงตัวเลขด้วย พอบวกกันก็ลงตัวพอดี จึงเป็นที่มาของชื่อร้านใหม่ที่เปลี่ยนเมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา”

 

ไดโน่วัสดุ x ชาญไพบูลย์

“ตั้งแต่เริ่มค้าขาย สิ่งที่เจ๊พรให้ความสำคัญมากๆ คือการศึกษาลูกค้าว่า มีความสนใจสินค้าแบบไหน มีกำลังพอจะซื้อในราคาใด อย่างกลุ่มลูกค้าของเราคือชาวบ้าน เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ที่เลือกมาขายจะดูเรื่องคุณภาพ ดีไซน์ และราคาที่เข้าถึงได้ อย่างสุขภัณฑ์ Rasland ของชาญไพบูลย์ที่ตอบโจทย์ทั้งหมด โดยเฉพาะดีไซน์ที่ทันสมัย และสำคัญที่สุดคือ การดูแลหลังการขายที่ดีมาก อย่างครั้งหนึ่งที่สินค้ามีปัญหา ผู้บริหารก็มาคุยถึงที่ เราชอบบริการลูกค้าอย่างไร เวลาเป็นลูกค้าก็อยากได้รับการดูแลแบบนี้ รู้สึกประทับใจมากๆ”

 

ถอดบทเรียน ทฤษฎีเดินหน้าลุย 

“พอมองย้อนกลับไปก็พูดได้ว่าภูมิใจในตัวเองนะ เราเกิดจากครอบครัวธรรมดา ไม่ได้ร่ำรวย แต่ใจที่ไม่ยอมแพ้ และความสามัคคีของทุกคนในครอบครัว ทำให้มีวันนี้ได้ และคิดว่าคนอื่นก็ทำได้เหมือนกัน 


“นิสัยของเจ๊คือ ท้อได้แต่ไม่ถอย วันที่ธุรกิจไม้สักไม่ประสบความสำเร็จ เราไม่เคยยอมแพ้เลยนะ คิดอย่างเดียวว่าทางนี้ไม่ได้ก็ไปอีกทาง และเมื่อเห็นโอกาสก็กล้าที่จะคว้าเอาไว้ให้ได้”

 

บริษัท ไดโน่ วัสดุก่อสร้าง จำกัด
https://www.facebook.com/DINOWATSADU/

เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.30 น.
โทร. 043-431-777

 


สอบถามเรื่องการติดตั้งและใช้งาน สามารถเพิ่ม ชาญไพบูลย์ เป็นเพื่อนทาง LINE ได้ที่ @Rasland หรือสอบถามรายละเอียดการซื้อสินค้าได้ที่ LINE @Charnpaiboon.sales เบอร์โทรศัพท์ 02-285-5795

ชาญไพบูลย์ ร้านค้าออนไลน์
Shopee: https://bit.ly/3H64bTv
Lazada: https://bit.ly/3LJtpup

กดติดตาม Facebook: ชาญไพบูลย์ l CharnPaiboon และทำความรู้จักแบรนด์ชาญไพบูลย์เพิ่มเติม กับหลักไมล์สำคัญในวาระครบรอบ 50 ปีได้ที่ www.charnpaiboon.com

RELATED STORY

songkran-best-seller

Rasland สินค้าดี 4 ภาค รับสงกรานต์

กลับบ้านสงกรานต์ปีนี้ ได้ฤกษ์ดีเปลี่ยนอุปกรณ์ในห้องน้ำกันใหม่ Rasland ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านห้องน้ำ และมีสินค้าหลายชนิดให้เลือกสรร

all-dealer-in-thailand

รวมดีลเลอร์ Rasland ทุกภาค ทั่วประเทศไทย

ซื้อสินค้า Rasland ง่ายกว่าที่คิด! เพราะเรามี ดีลเลอร์ กระจายอยู่ 4 ภาคของประเทศไทย ใครทีอยากซื้อสินค้าห้องน้ำชิ้นใหม่ เช็กดีลเลอร์ใกล้ตัวเลย

handshower-RA SHOWER-BLACK

ฝักบัวสีดำ Rasland น้ำหนักเบา ปรับน้ำ 3 แบบ

ฝักบัวสีดำ สุดเท่ น้ำหนักเบา ปรับน้ำได้ 3 คุณสมบัติสำคัญที่ไม่อยากให้พลาด ฝักบัว Rasland RA SHOWER-BLACK รุ่นนี้!

rasland-sanitaryware-on-shopee

ช้อปเลย! 5 ไอเท็มใหม่ สินค้าห้องน้ำ น่าซื้อจาก Shopee

สินค้าห้องน้ำ 5 ไอเท็มใหม่จาก Rasland ที่ช้อได้ง่ายๆ ผ่าน Shopee คัดมา 5 ชิ้นเด็ดๆ ที่ครบทุกความต้องการ สบายใจได้ทุกคำสั่งซื้อ

preloader