dealer-chokwattanahomecenter

ณัฐภัทร นาวีโชควัฒนา กรรมการผู้จัดการ โชควัฒนา โฮมเซ็นเตอร์
‘บ้าน’ คือศูนย์รวมความสุขของคนในครอบครัว

 

จากร้านค้าเล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2537 วันนี้ โชควัฒนา โฮมเซ็นเตอร์ คือร้านขายวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดสระแก้ว พร้อมกับจุดมุ่งหมายในการสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนที่ฝันอยากมีบ้าน

‘ไปต่อ’ หรือ ‘พอแค่นี้’
“ในปี 2537 คุณพ่อคุณแม่ของผมเปิดร้านขายวัสดุก่อสร้างเล็กๆ ขนาด 3 คูหาชื่อ โชควัฒนาวัสดุก่อสร้าง ที่อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว” คุณอิฐ ณัฐภัทร เล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้าน ซึ่งในวันนั้นขายสินค้าในกลุ่มวัสดุก่อสร้าง ก่อนจะค่อยๆ พัฒนาและปรับปรุงร้านเรื่อยมา

“ความทรงจำในวัยเด็กของผมคือเราเป็นร้านขนาดเล็กที่มีโกดังขนาดใหญ่ เพราะหลังจากเปิดกิจการได้ 5-6 ปี เราก็เริ่มขายส่งจนกลายเป็นพอร์ตหลักของธุรกิจ ก่อนที่จะขยับขยายมาขายสินค้าฮาร์ดแวร์และตกแต่งบ้าน ซึ่งเป็นช่วงที่เราเริ่มทำธุรกิจกับชาญไพบูลย์ในปี 2556 ครับ

“กระทั่งปี 2558 คุณพ่อวางแผนปรับปรุงร้าน โดยได้ไปเยี่ยมชมร้านของเพื่อนท่าน ซึ่งปรับเป็นระบบโมเดิร์นเทรด แม้จะต้องใช้เงินลงทุนเยอะ แต่คุณพ่อเชื่อว่าเทรนด์จะมุ่งตรงไปทางนั้น

“วันหนึ่งคุณพ่อถามผมว่าอยากทำธุรกิจต่อจากท่านไหม ถ้าไม่ก็จะไม่ลงทุนขยายกิจการเพิ่ม ช่วงเวลานั้นผมยังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมปลาย และก็ยังลังเล ถึงแม้อยากเป็นนักธุรกิจตั้งแต่เด็ก แต่ร้านขายส่งวัสดุก่อสร้างเป็นธุรกิจที่แข่งขันสูงและเติบโตในอนาคตได้ค่อนข้างยาก กระทั่งได้ไปดูงานกับคุณพ่อที่ร้านของเพื่อนท่าน เราได้เห็นระบบการจัดการแบบโมเดิร์นเทรด มีการใช้เทคโนโลยีและระบบบริหารจัดการเข้ามาช่วย ทำให้เราเชื่อว่าธุรกิจนี้มีโอกาสเติบโตในอนาคต จึงตัดสินใจมารับช่วงต่อ และเมื่อตัดสินใจแล้วก็จะทำให้ดีที่สุดครับ”

ช่วงเวลาแห่งการก้าวกระโดด
“หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย ผมได้เข้ามาช่วยธุรกิจครอบครัว เริ่มจากการเรียนรู้งานในแผนกต่างๆ จนมาถึงวันนี้ที่ได้รับความเชื่อใจจากท่านให้บริหารเต็มตัวแล้วครับ

“นับตั้งแต่เปลี่ยนมาเป็นระบบโมเดิร์นเทรด ธุรกิจของเรามีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยสำคัญมาจากแผนการตลาดและการบริการที่ประทับใจ รวมถึงเราเป็นร้านแรกในกลุ่มธุรกิจนี้ของจังหวัดสระแก้วที่ปรับรูปแบบมาเป็นโมเดิร์นเทรดครับ

“จากร้านค้าเล็กๆ เมื่อเกือบ 30 ปีก่อน ในวันนี้มีพื้นที่ให้บริการประมาณ 4,500 ตารางเมตร และกำลังเพิ่มอีก 2,000 ตารางเมตร รวมทั้งลงทุนเพิ่มในธุรกิจผลิตภัณฑ์คอนกรีต เหล็ก และหลังคาเมทัลชีท เรียกได้ว่าเรื่องบ้านมาที่เดียวครบ ตอบโจทย์คนสร้างบ้านแน่นอนครับ”

โชควัฒนา โฮมเซ็นเตอร์ x ชาญไพบูลย์
คุณอิฐย้อนเล่าถึงวันแรกที่ได้ร่วมงานกับชาญไพบูลย์ “ช่วงที่เรากำลังทำโชว์รูมใหม่ ถึงแม้ยังไม่เรียบร้อยดี แต่บริษัทชาญไพบูลย์ก็ส่งชั้นโชว์และสินค้ามาฝากขายที่ร้านเดิมของเราก่อนเพื่อให้ลูกค้าได้รู้จัก สินค้ารุ่นไหนขายได้ก็จะนำสินค้าชิ้นใหม่มาเติมให้ ถือเป็นความประทับใจแรก และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้ทำธุรกิจร่วมกันจนถึงปัจจุบัน

“ชาญไพบูลย์มีการพัฒนารูปแบบสินค้าและการตลาดอยู่เสมอ ทำให้มีการเติบโตค่อนข้างดีครับ โดยเฉพาะทางบริษัทตัดสินใจเพิ่มพนักงานแนะนำสินค้า (PC หรือ Product Consultant) ให้กับทางเรา จาก 1 เป็น 2 ท่าน ทำให้สินค้าของชาญไพบูลย์ทำยอดขายเติบโตแบบก้าวกระโดดเลยครับ

“ก่อนเปิดโฮมเซ็นเตอร์ เราเป็นตัวแทนให้บริษัทสุขภัณฑ์หลากหลายแบรนด์ แต่พอขึ้นโชว์รูมใหม่ เราตัดสินใจเลือกชาญไพบูลย์เป็นแบรนด์หลัก เนื่องจากเป็นบริษัทที่สนับสนุนคู่ค้าได้เป็นอย่างดี ในขณะที่สินค้าก็มีคุณภาพ เหมาะสมกับตลาด ทำให้ธุรกิจของเราเติบโตไปด้วยกัน”

ภาพถ่ายของบ้านและครอบครัว
“เป้าหมายของเราคือการเป็นร้านขายวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มีสินค้าที่ดี ครบครัน และตอบโจทย์ลูกค้าที่สุด โดยเรามีแผนขยายสาขาไปยังพื้นใกล้เคียง และทำการตลาดออนไลน์ในหลายช่องทาง เพื่อให้อยู่ใกล้ลูกค้ามากขึ้น

“ผมคิดว่า ‘บ้าน’ คือศูนย์รวมความสุขของคนในครอบครัว เวลาเราเห็นลูกค้าสร้างบ้านเสร็จและถ่ายรูปกันร่วมกันในครอบครัว เราจะมีความสุขมาก ผมย้ำกับทีมงานเสมอว่าถ้าเจอสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพให้รีบคัดออก เราอยากขายแต่ของดีในราคายุติธรรม ไม่ว่าลูกค้ามีงบเท่าไร เราก็อยากช่วยให้เงินจำนวนนั้นเปลี่ยนเป็นบ้านที่ดีที่สุดของเขาให้ได้ นี่คือเป้าหมายของเราครับ”

โชควัฒนา โฮมเซ็นเตอร์
https://www.facebook.com/chokwattanahomecenter/
เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.

โทร. 037-247-400

 


สอบถามเรื่องการติดตั้งและใช้งาน สามารถเพิ่ม ชาญไพบูลย์ เป็นเพื่อนทาง LINE ได้ที่ @Rasland หรือสอบถามรายละเอียดการซื้อสินค้าได้ที่ LINE @Charnpaiboon.sales เบอร์โทรศัพท์ 02-285-5795

ชาญไพบูลย์ ร้านค้าออนไลน์
Shopee: https://bit.ly/3H64bTv
Lazada: https://bit.ly/3LJtpup

กดติดตาม Facebook: ชาญไพบูลย์ l CharnPaiboon และทำความรู้จักแบรนด์ชาญไพบูลย์เพิ่มเติม กับหลักไมล์สำคัญในวาระครบรอบ 50 ปีได้ที่ www.charnpaiboon.com

RELATED STORY

charnpaiboon-brand-journey

50 ปี ชาญไพบูลย์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าสุขภัณฑ์คุณภาพสูงในประเทศไทย

บริษัท ชาญไพบูลย์เทรดดิ้ง (1972) จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ใช้สินค้าสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊อกน้ำจากยุโรป ในยุคบุกเบิกของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย

CharnPaiboon

ก้าวแรกของชาญไพบูลย์ เริ่มต้นจากแฟกซ์ และส่งสินค้าด้วยรถเวสป้า

ชาญไพบูลย์ มีหน้าร้านแห่งแรกที่ซอยสว่าง 1 ถนนมหาพฤฒาราม (หัวลำโพง) โดยช่วงแรกคุณชาญชัยรับบทบาททั้งเจ้าของบริษัท พนักงานขาย และพนักงานส่งสินค้า

charnpaiboon-key-to-success

ชาญไพบูลย์ กับเคล็ดลับความสำเร็จในธุรกิจสุขภัณฑ์

เคล็ดลับความสำเร็จของชาญไพบูลย์ ‘การบริการแบบวัยรุ่น’ ซึ่งเป็นมิชชั่นในด้านบริการของบริษัท ได้แก่ ความรวดเร็ว กระฉับกระเฉง และทันสมัย

the-second-generation

เรื่องเล่าจาก วิล ชาญชนาไพบูลย์ ทายาทรุ่น 2 ของชาญไพบูลย์

นับตั้งแต่ชาญไพบูลย์ก่อตั้งในปี 1972 จจนเป็นที่รู้จักของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย จนมาถึงช่วงปี 2000 วิล ชาญชนาไพบูลย์ ซึ่งเป็นลูกชาย ก็เข้ามาสานต่อกิจการในเจเนอเรชั่นที่ 2 เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของชาญไพบูลย์ให้เดินหน้าต่อไป