cleaning-sink

ขจัดคราบมันในครัวให้หายเกลี้ยง มือใหม่งานครัวทำได้แน่นอน!

 

คราบมันสะสมในห้องครัว นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ของหลายๆ บ้าน โดยเฉพาะบ้านไหนที่ทำอาหารบ่อยๆ (หรือทำไม่บ่อยก็เกิดขึ้นได้นะ) ลองเอานิ้วรูดไปตามกระเบื้องผนัง พื้นผิวเคาน์เตอร์ครัว หรือที่บริเวณเครื่องดูดควัน ก็จะพบความจริงที่เจ็บปวดว่า โอ้โห.. ฉันอยู่กับคราบน้ำมันฝังลึกเหล่านี้มานานแค่ไหนแล้วเนี่ย

 

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะชาวแก๊ง #งานบ้านที่รัก อย่างเรามีทริคเด็ดๆ มานำเสนอ อุปกรณ์ที่ใช้ก็ไม่ได้ยากเกินไป แค่เปิดตู้เย็นหรือเดินวนๆ ในบ้านก็คว้าตัวช่วยขจัดคราบมาได้เลย จากนั้นแค่ขัดๆ ถูๆ นิดหน่อยก็สะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่ได้แล้ว รับรองว่าต่อให้เป็นมือใหม่งานครัวไม่มีคำว่าท้อ ทำตามได้สบายๆ แน่นอน เริ่มเลย!


น้ำร้อน

ข้อนี้จะเหมาะสำหรับบ้านที่คราบมันที่เพิ่งเกาะใหม่ๆ ยังไม่สะสมเยอะมากนัก วิธีการคือแค่ใช้ผ้าชุบน้ำแล้วบิดแค่พอหมาดๆ จากนั้นก็เช็ดๆ ถูๆ ในบริเวณที่ต้องการ เพียงแค่นี้คราบก็จะค่อยๆ หายไป แถมยังไม่ทำให้พื้นผิวบริเวณนั้นลื่นด้วย 

 

น้ำส้มสายชู

ตัวช่วยยอดฮิตสารพัดประโยชน์ในหลายๆ สถานการณ์ คราบมันฝังแน่นก็เช่นกัน เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดลงบนพื้นผิวต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ผนัง พัดลมดูดควัน พื้น ตู้กับข้าว ชั้นวางของ หรือเครื่องครัวต่างๆ เมื่อคราบหลุดแล้วให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดหรือจะผสมน้ำยาล้างจานนิดหน่อยก็ได้ เช็ดซ้ำอีกครั้งจนกลิ่นและคราบหายสนิท  

 

เกลือ

เพราะทุกบ้านต้องมีเกลือกันอยู่แล้ว และวิธีขจัดคราบมันด้วยเกลือก็ง่ายแสนง่าย เหมาะกับการทำความสะอาดโต๊ะ เคาน์เตอร์ ผนัง หรือพื้นผิวเรียบต่างๆ แค่โรยเกลือลงไปในบริเวณที่มีคราบน้ำมัน จากนั้นรอสักพักเพื่อให้เกลือดูดคราบน้ำมันขึ้นมา เสร็จแล้วให้ฉีดน้ำสัมสายชูผสมน้ำตามลงไปบนพื้นผิวเล็กน้อย แล้วค่อยทำความสะอาดขั้นตอนสุดท้ายด้วยการใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำเช็ดออกให้หมด แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

 

มะนาว

ทุกคนรู้ว่ามะนาวมีประโยชน์มากมาย ด้วยรสชาติเปรี้ยวจี๊ดของมันที่มาจากกรดอ่อนๆ ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและคราบมันได้อย่างเห็นผล เริ่มต้นเลยคือให้ฝานมะนาวเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปถูในบริเวณที่ต้องการ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดออก แค่นี้จบ! แต่ขอแนะนำวิธีที่แอดวานซ์ขึ้นอีกนิดสำหรับบ้านที่อาจจะมีคราบมันสะสมเยอะหน่อย ให้นำน้ำมะนาวมาผสมกับเบกกิ้งโซดาชุบกับฟองน้ำหรือผ้าสะอาดแล้วนำไปเช็ดที่อุปกรณ์ครัวของคุณ โดยเฉพาะวัสดุสแตนเลสจะเวิร์กมาก เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เงางามเหมือนใหม่เลยล่ะ 

 

ผงซักฟอก

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเอาไว้ซักฟอก คุณสมบัติเด่นของตัวมันเองคือสามารถล้างคราบสกปรกได้ทุกอย่าง รวมไปถึงคราบมันด้วย สามารถนำไปใช้ได้ทั้งบริเวณพื้น เตา เครื่องดูดควัน และเครื่องครัวต่างๆ โดยนำผงซักฟอกไปผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำผ้าชุบน้ำเพื่อเช็ดคราบต่างๆ แค่นี้ก็จะทำให้คราบน้ำมันหลุดออกอย่างง่ายดายแล้วค่ะ 

 

เห็นไหมว่าการขจัดคราบมันในครัวมันง่ายขนาดไหน ดังนั้นเมื่ออ่านโพสต์นี้จบ ลองกวาดตามองในบ้านดูว่าเรามีอุปกรณ์ 1 ใน 5 อย่างนี้หรือยัง (ซึ่งเราเชื่อว่ายังไงก็มีแน่ๆ) แล้วก็เริ่มลงมือทำเลย นอกจากจะได้ครัวสะอาดแล้ว ยังได้ความภูมิใจด้วยนะ 🙂

 

RELATED STORY

toilet-seat-cover-long

ฝารองนั่งชักโครก หน้ายาว แค่กดแล้วยก ก็ทำความสะอาดได้เอี่ยม

ฝารองนั่งชักโครก หน้ายาว RA SEAT-ELG ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหา ช่วยให้ถอดฝารองนั่งได้สะดวกมากขึ้น ง่ายต่อการทำความสะอาดแบบหมดจด 100%

777THB-bathroom-accessories

เซ็ตอุปกรณ์ห้องน้ำ สุดคุ้ม 777 บาท

Rasland ฉลองครบ 25 ปี ด้วย ‘เซ็ตอุปกรณ์ห้องน้ำ’ สุดคุ้ม 4 ชิ้น จาก 899 บาท เหลือ 777 บาท โปรฯ 7.7 ราคาพิเศษ 6-10 ก.ค. 67 ⚡️5 วันเท่านั้น!

recommend-on-shopee

ของดี Shopee เตรียมช้อปต้อนรับ 7.7

Rasland ขอแนะนำของดีจาก Shopee ที่คัดสรรมาแล้วว่าไม่ผิดหวังถ้าสั่งซื้อไปใช้ที่บ้าน เพราะรีวิวยังแน่น คุณภาพคุ้มค่า พร้อมรับประกันสินค้าทุกชิ้น

double-towel-rack-matt-black

ราวพาดผ้า สีดำด้าน ที่กำลังฮอตสุดๆ ในออนไลน์ตอนนี้

ราวพาดผ้า สีดำด้าน RA W1526-W5959-BK ช่วยให้ห้องน้ำเท่ แล้วยังตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งาน เพราะมาแบบราวคู่ ทนทาน ไม่เป็นสนิม สีไม่มีหลุดลอก

preloader