cleaning-bathroom

ส้วมจ๋า กลิ่นลาก่อน วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ

ปัญหารำคาญใจของใครหลายคน นอกจากความสะอาดที่สามารถเช็ดถูได้อย่างเป็นรูปธรรมในห้องน้ำ ก็คือ ‘กลิ่นกวนใจ’ ที่สร้างความหงุดหงิดเล็กๆ จนถึงระดับภัยพิบัติ

ชาญไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านห้องน้ำ ขอเสนอ วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ ตั้งแต่ชุดเล็กจนถึงชุดใหญ่ คว้านไปให้ถึงต้นตอกว่ากลิ่นระดับมหันตภัยในห้องน้ำมันมาจากอะไรกันแน่ จะได้แก้ไขอย่างตรงจุดและถูกวิธี

 

STEP 1 ชุดเล็ก

ถ้าสำรวจแล้วว่าห้องน้ำเริ่มมีกลิ่นอับๆ หรือไม่ได้ฉุนจมูกกึกถึงขนาดเข้าไม่ได้ อาจเป็นไปได้ว่าเกิดสิ่งอุดตันที่อยู่ตามท่อ สายชำระ หรือโถสุขภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำความสะอาดอย่างไม่ถูกวิธี ถ้าเซ็ตเล็กแบบนี้เราสามารถใช้สารทำความสะอาดจากธรรมชาติ มาชำระคราบสิ่งสกปรกเหล่านี้ได้ วิธีที่แนะนำก็คือ

1. น้ำมะนาวผสมเบกกิ้งโซดา ผสมกันประหนึ่งเป็นสครับขัดไปรอบๆ โถส้วม ถูไปให้ทั่วทั้งตัวชักโครก ฝารองนั่ง และขอบยาแนวต่างๆ แล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นสาดน้ำให้เปียก เทน้ำส้มสายชูลงไปรอบแรก กดทิ้ง จากนั้นเว้นห่างไปสัก 15 นาที ทำแบบเดิมซ้ำอีกรอบ จากนั้นนำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วจุ่มไปในสครับธรรมชาติของเรา ขัดไปให้ทั่วทุกซอกทุกมุม เน้นที่ฝารองนั่งและซอกตามปากชักโครก ทิ้งไว้สักครู่แล้วกดน้ำซ้ำอีกครั้ง ฤทธิ์ของน้ำมะนาว เบกกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชูจะทำให้คราบที่เป็นต้นกำเนิดของกลิ่นหลุดออกไป

2. อย่าประมาทพลังของน้ำยาล้างจานในครัว นำน้ำยาล้างจาน 1 ส่วน และน้ำเปล่า 6 ส่วนใส่ขวดสเปรย์ จากนั้นฉีดไปให้ทั่วชักโครก ทั้งส่วนปากชักโครก ฝารองนั่ง และพนักพิงทุกซอกมุม เอาให้เนียนและเอียดชนิดที่ว่าเปียกไปทุกส่วน ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นก็ออกแรงแปรงเบาๆ ด้วยแปรงสีฟันบานแฉ่งที่ไม่ใช้แล้ว น้ำยาล้างจานจะไปขจัดคราบไขมันซึ่งเป็นต้นกำเนิดกลิ่นให้หลุดออกอย่างง่ายดาย
3. เช็กพรมเช็ดเท้าหรือพรมรองขาว่ากลิ่นมาจากตรงนั้นหรือเปล่า เพราะบางครั้งพรมก็เป็นแหล่งกำเนิดกลิ่นอย่างที่เราคิดไม่ถึง ถ้าใช่ก็เอาพรมไปซักและตากแดดให้สะอาด อย่าปล่อยให้เปียกชื้น เพราะไม่อย่างนั้นน้องจะอับและทำให้กลิ่นฝังในห้องน้ำแน่นๆ แบบกำจัดได้ยาก

 

STEP 2 ชุดกลาง

ถ้ากลิ่นเพิ่มเลเวลมากขึ้น ไม่ใช่กลิ่นอับ แต่เป็นกลิ่นปัสสาวะที่กำจัดเท่าไรก็ไม่หาย เราขอเชียร์ให้เพิ่มความดุดันมากขึ้นทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้และแรงที่ขัด วิธีที่แนะนำก็คือ
1. พ่นสเปรย์แอมโมเนีย อย่าเพิ่งตกใจว่าจะเอากลิ่นแอมโมเนียมากลบกลิ่นฉี่ เพราะเหม็นพอกัน แต่สารเคมีบางตัวในแอมโมเนียจะไปทำปฏิกิริยากับกลิ่นฉี่ให้หายไปได้ โดยอัตราส่วนผสมก็คือแอลกอฮอล์ 2 ถ้วยตวง แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่ 1 ช้อนชา จากนั้นพ่นไปให้ทั่วโถส้วม เอาให้ทุกซอกทุกมุมเหมือนเดิม ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นสาดด้วยน้ำเปล่า แล้วออกแรงขัดชนิดที่ว่านึกถึงหน้าคนที่เกลียดเข้าไว้ รับประกันว่ากลิ่นจะหายไปไม่น้อย
2. ลองใช้สารฟอกขาวที่มีส่วนผสมของสารประกอบซัลไฟด์ ประมาณ 1 ถ้วยตัวลงในโถส้วม จากนั้นเอาแปรงขัดห้องน้ำแตะสารฟอกขาวเล็กน้อย ขัดไปให้ทั่วๆ โถส้วม ทำอย่างนี้ซ้ำกันหลายๆ รอบ จะออกแรงมากน้อยก็แล้วแต่ปริมาณคราบสกปรก แต่อย่าลืมสวมถุงมือ จากนั้นสาดน้ำสะอาดเข้าไป ทำจนพึงพอใจ รับรองว่ากลิ่นเหม็นจะหายไปไม่น้อย
.

3. ทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ อย่าปล่อยให้คราบสกปรกติดฝังแน่นในห้องน้ำ เพราะทั้งคราบไขมันและของเสียต่างเป็นต้นกำเนิดกลิ่นที่ทำให้ห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น การบิ๊กคลีนนิ่งบ่อยๆ ก็ทำให้คราบเหล่านั้นไม่ฝังแน่นได้

STEP 3 ชุดใหญ่

ไม่ต้องรอให้วิมาบอกว่าหนนี้งานใหญ่แน่ เพราะถ้าทำทั้ง 2 STEP แล้วยังไม่ได้ผล สามารถสันนิษฐานเบื้องต้นได้เลยว่ามาจากท่อ ซึ่งอาจจะต้องเรียกพี่ช่างมาเช็กให้แน่ใจ สาเหตุหลักๆ มาจาก 2 ข้อ
1. มาจากโถส้วม ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ายาแนวไม่ดี หรือการประกอบโถส้วมที่ลืมใส่อุปกรณ์เล็กๆ แต่สำคัญอย่างปะเก็นกันกลิ่น ซึ่งอาจเป็นไปได้ที่ช่างลืมใส่ หรือเห็นแล้วว่าท่อโสโครกไม่ตรงกับจุดต่อท่อโถส้วม ถ้าชัวร์แล้วว่าเป็นแบบนี้ก็อาจต้องรื้อโถส้วมและต่อท่อให้ตรงกัน
2. ระบบท่อที่ไม่ดีอยู่แล้ว ทั้งความลาดเอียงน้อยเกินไป ทำให้มีของเสียค้างในท่อจนส่งกลิ่น หรือท่ออากาศตัน เมื่อกดชักโครกแล้วก๊าซของเสียดันขึ้นมา ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ ด้วยการเอาสายยางสอดแล้วเปิดน้ำสุดแรง ถ้ามีน้ำล้นออกมาแสดงว่าท่อตัน อันนี้ต้องเรียกพี่ช่างให้มาตรวจสอบอีกที

 


สอบถามเรื่องการติดตั้งและใช้งาน สามารถเพิ่ม ชาญไพบูลย์ เป็นเพื่อนทาง LINE ได้ที่ @Rasland หรือสอบถามรายละเอียดการซื้อสินค้าได้ที่ LINE @Charnpaiboon.sales เบอร์โทรศัพท์ 02-285-5795

ชาญไพบูลย์ ร้านค้าออนไลน์
Shopee: https://bit.ly/3H64bTv
Lazada: https://bit.ly/3LJtpup

กดติดตาม Facebook: ชาญไพบูลย์ l CharnPaiboon และทำความรู้จักแบรนด์ชาญไพบูลย์เพิ่มเติม กับหลักไมล์สำคัญในวาระครบรอบ 50 ปีได้ที่ www.charnpaiboon.com

RELATED STORY

towel-hook

ขอแขวนเสื้อ ขายดี 3 สี 3 สไตล์

ขอแขวนเสื้อ รุ่นขายดี 3 สไตล์ จาก Rasland มาพร้อมฟังก์ชัน วัสดุ และดีไซน์ที่ทั้งสวยงามและแข็งแรง เหมาะกับห้องน้ำทุกแบบ สามารถรับน้ำหนักได้ดี

bathroom-towel-rack

พับ แขวน วาง รวมสุดยอดฟังก์ชัน ราวตากผ้า

ราวตากผ้า 3 รุ่นจาก Rasland ที่ไม่ได้ใช้แค่พาด แต่ยังสามารถพับเก็บเพื่อประหยัดพื้นที่ พร้อมขอแขวนทำให้ตากผ้าได้เยอะขึ้น แข็งแรง วางของได้

tissue-holder-with-function

Rasland ที่ใส่กระดาษทิชชู ครบทุกฟังก์ชัน

ที่ใส่กระดาษทิชชู เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ในห้องน้ำที่ใช้กันเป็นประจำทุกวัน Rasland ขอเสนอ 3 ฟังก์ชันหลักที่เรียกได้ว่ารู้ใจผู้ใช้งานแบบสุด!

dealer-rasland-northeastern

ดีลเลอร์ Rasland ตัวแทนจำหน่าย ภาคอีสาน

ชาวอีสานที่ต้องการซื้อสินค้า Rasland เพื่อตกแต่งห้องน้ำใหม่ ไม่ต้องเดินทางไกล เพราะ ภาคอีสาน มีตัวแทนจำหน่ายสินค้าให้เลือกซื้อแบบใกล้บ้าน

preloader