toilets-for-seniors

ห้องน้ำคนแก่ ชักโครกผู้สูงอายุ เลือกอย่างไร ต้องมีเช็กลิสต์อะไรบ้าง

ชาญไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องห้องน้ำ กลับมาพบกันอีกแล้ว พร้อมด้วยข้อมูลสุดยอดเคล็ดลับสำหรับการตกแต่ง ห้องน้ำคนแก่ หรือ ชักโครกผู้สูงอายุ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า Aging Society กำลังครองเมืองเข้ามาทุกวันๆ ตั้งแต่เรื่องการใช้ชีวิตและสุขภาพต่างๆ มาจนถึงเรื่องในส้วมที่ย่อมต้องพิถีพิถันไม่แพ้กัน

และถ้าต้องเลือก ชักโครกสำหรับผู้สูงอายุ ควรจะมีเช็กลิสต์อะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

 

ชักโครกสูงเท่าไหร่ดี

โดยทั่วไปชักโครกจะมีความสูงราว 35-45 ซม. อยู่แล้ว ซึ่งจะมีสุขภัณฑ์บางรุ่นที่สูงกว่าเพื่อน แนะนำว่าถ้าเจอชักโครกความสูง 42-45 ซม. ก็จะเหมาะกับผู้สูงอายุที่ข้อเข่าเริ่มมีปัญหา เวลาย่อเข่านั่งจะได้ไม่เจ็บปวด

 

สีขาวไว้ก่อน

สุขภัณฑ์ควรเป็นสีขาวหรือสีสว่าง เพื่อที่จะได้ตรวจเช็กคุณภาพของฉี่และอึว่ามีสีสัน รูปทรงที่ควรจะเป็นอย่างไร เพื่อที่ว่าเวลามีลิ่มเลือดหรืออะไรแปลกปลอม ก็สามารถเป็นข้อสังเกตทางการแพทย์ในเบื้องต้นได้

 

ราวจับช่วยในการพยุงตัวก็ดี

ราวจับสำหรับพยุงตัว เหมาะกับการติดตั้งบนผนังเพื่อใช้เป็นที่ยึดและลงน้ำหนักระหว่างลุกขึ้นยืนหรือย่อตัวลงนั่ง จริงๆ แล้วมีหลายแบบให้เลือกสรร ทั้งแบบราวพยุงรูปตัว L หรือราวแบบแนวนอนตามปกติ ควรเลือกใช้จากความถนัดของผู้สูงอายุเป็นสำคัญว่าถนัดการจับและทิ้งน้ำหนักแบบใด ในบางกรณีอาจจำเป็นต้องมีราวพยุงตัวทั้งสองด้าน

 

ปุ่มกดน้ำชักโครก

อาจจะเห็นเป็นแค่สิ่งเล็กๆ แต่สำคัญมาก เพราะผู้สูงอายุไม่ถูกใจชักโครกปุ่มกดบนโถเท่าไหร่นัก การที่ต้องเอี้ยวตัวมากๆ ไปกดปุ่มไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะฉะนั้นเลือกแบบกดด้านข้างจะดีกว่า

 

อย่าทำน้องเปียก

ใดๆ ก็ตาม ห้องน้ำสำหรับ สว. ไม่ควรเปียกแฉะ เพื่อป้องกันการลื่นล้ม ควรจัดส่วนแห้ง-ส่วนเปียกของห้องน้ำให้ชัดเจน และหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ

 


สอบถามเรื่องการติดตั้งและใช้งาน สามารถเพิ่ม ชาญไพบูลย์ เป็นเพื่อนทาง LINE ได้ที่ @Rasland หรือสอบถามรายละเอียดการซื้อสินค้าได้ที่ LINE @Charnpaiboon.sales เบอร์โทรศัพท์ 02-285-5795

ชาญไพบูลย์ ร้านค้าออนไลน์
Shopee: https://bit.ly/3H64bTv
Lazada: https://bit.ly/3LJtpup

กดติดตาม Facebook: ชาญไพบูลย์ l CharnPaiboon และทำความรู้จักแบรนด์ชาญไพบูลย์เพิ่มเติม กับหลักไมล์สำคัญในวาระครบรอบ 50 ปีได้ที่ www.charnpaiboon.com

RELATED STORY

toilet-seat-cover-long

ฝารองนั่งชักโครก หน้ายาว แค่กดแล้วยก ก็ทำความสะอาดได้เอี่ยม

ฝารองนั่งชักโครก หน้ายาว RA SEAT-ELG ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหา ช่วยให้ถอดฝารองนั่งได้สะดวกมากขึ้น ง่ายต่อการทำความสะอาดแบบหมดจด 100%

777THB-bathroom-accessories

เซ็ตอุปกรณ์ห้องน้ำ สุดคุ้ม 777 บาท

Rasland ฉลองครบ 25 ปี ด้วย ‘เซ็ตอุปกรณ์ห้องน้ำ’ สุดคุ้ม 4 ชิ้น จาก 899 บาท เหลือ 777 บาท โปรฯ 7.7 ราคาพิเศษ 6-10 ก.ค. 67 ⚡️5 วันเท่านั้น!

recommend-on-shopee

ของดี Shopee เตรียมช้อปต้อนรับ 7.7

Rasland ขอแนะนำของดีจาก Shopee ที่คัดสรรมาแล้วว่าไม่ผิดหวังถ้าสั่งซื้อไปใช้ที่บ้าน เพราะรีวิวยังแน่น คุณภาพคุ้มค่า พร้อมรับประกันสินค้าทุกชิ้น

double-towel-rack-matt-black

ราวพาดผ้า สีดำด้าน ที่กำลังฮอตสุดๆ ในออนไลน์ตอนนี้

ราวพาดผ้า สีดำด้าน RA W1526-W5959-BK ช่วยให้ห้องน้ำเท่ แล้วยังตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งาน เพราะมาแบบราวคู่ ทนทาน ไม่เป็นสนิม สีไม่มีหลุดลอก

preloader