function-of-a-sink-overflow-hole

รูระบายน้ำล้น – ชวนส่องดู รูนี้คืออะไร

 

รูระบายน้ำล้น ฟังก์ชันที่ใครหลายคนอาจเคยตั้งข้อสงสัย เพราะไม่ว่าจะอ่างล้างหน้าหรือซิงก์ล้างจาน ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่านอกจากรูที่เป็นทางระบายน้ำที่อยู่กลางอ่างแล้ว เหลือบตาขึ้นไปด้านบนมักจะมีรูเล็กๆ อยู่ด้วยเสมอ จนทำให้สงสัยว่ารูที่ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกันแน่ เพราะวันดีคืนดีเรามักเห็นน้องปีเตอร์ตัวเล็ก หรือมดแมลงเดินออกมาจากรูนั้น แต่พอจะหาอะไรมาอุดก็กลัวว่าจะเสียฟังก์ชันอ่างไป

เพื่อคลายสงสัย เราจึงไปหาข้อมูลมาแล้วพบว่า รูดังกล่าวมีชื่อทางการว่า
#รูระบายน้ำล้น หรือ Over Flow ประโยชน์ของมันก็คือใช้ระบายไม่ให้น้ำล้นออกนอกขอบอ่าง ลองนึกภาพดูว่าถ้าเราเผลออุดท่อน้ำทิ้งตรงสะดืออ่าง หรือเกิดวิกฤตท่อตันขึ้นมากะทันหัน แล้วเราก็ดันปล่อยใจเปิดน้ำทิ้งไว้ ถ้าไม่มีเจ้ารูระบายน้ำล้นที่ว่า น้ำก็จะไหลทะลักออกมานอกอ่าง ไหลลงพื้นห้องน้ำอย่างเดียวไม่ว่า แต่อาจจะไหลไปทั่วทั้งบ้าน เปลืองทั้งน้ำและเสี่ยงอันตรายจากไฟดูดไปอีก แต่เมื่อมีรูระบายน้ำล้น น้ำจะไหลลัดลงรูนี้ที่ถูกดีไซน์ออกมาให้เชื่อมต่อกับท่อน้ำทิ้งใต้อ่าง และไหลลงรูระบายน้ำ

ด้วยประโยชน์ของรูนี้จึงไม่ควรหาอะไรมาอุดหรือปิดทับ แต่หากกังวลว่าน้องอาจเป็นช่องทางให้
#แมลงสาบ ขึ้นมาเดินเล่นในบ้าน ปัญหานี้เราสามารถแก้ได้อย่างตรงจุดด้วยการเปลี่ยนท่อน้ำทิ้งใต้ซิงก์ล้างจานหรืออ่างล้างหน้าให้เป็นแบบ P-Trap คือเดินท่อน้ำทิ้งที่มีลักษณะคล้ายตัว P เชื่อมต่อกับท่อรูปตัว U ที่เรียกกันว่า U-Bend ตรงส่วนโค้งของท่อรูปตัว U จะออกแบบให้มีน้ำขังอยู่ทำให้ท่อไม่แห้ง ช่วยกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำให้ขวางทางเดินไม่ให้แมลงสาบลอดท่อนี้มาได้ 

 


สอบถามเรื่องการติดตั้งและใช้งาน สามารถเพิ่ม ชาญไพบูลย์ เป็นเพื่อนทาง LINE ได้ที่ @Rasland หรือสอบถามรายละเอียดการซื้อสินค้าได้ที่ LINE @Charnpaiboon.sales เบอร์โทรศัพท์ 02-285-5795

ชาญไพบูลย์ ร้านค้าออนไลน์
Shopee: https://bit.ly/3H64bTv
Lazada: https://bit.ly/3LJtpup

กดติดตาม Facebook: ชาญไพบูลย์ l CharnPaiboon และทำความรู้จักแบรนด์ชาญไพบูลย์เพิ่มเติม กับหลักไมล์สำคัญในวาระครบรอบ 50 ปีได้ที่ www.charnpaiboon.com

RELATED STORY

charnpaiboon-brand-journey

50 ปี ชาญไพบูลย์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าสุขภัณฑ์คุณภาพสูงในประเทศไทย

บริษัท ชาญไพบูลย์เทรดดิ้ง (1972) จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ใช้สินค้าสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊อกน้ำจากยุโรป ในยุคบุกเบิกของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย

CharnPaiboon

ก้าวแรกของชาญไพบูลย์ เริ่มต้นจากแฟกซ์ และส่งสินค้าด้วยรถเวสป้า

ชาญไพบูลย์ มีหน้าร้านแห่งแรกที่ซอยสว่าง 1 ถนนมหาพฤฒาราม (หัวลำโพง) โดยช่วงแรกคุณชาญชัยรับบทบาททั้งเจ้าของบริษัท พนักงานขาย และพนักงานส่งสินค้า

charnpaiboon-key-to-success

ชาญไพบูลย์ กับเคล็ดลับความสำเร็จในธุรกิจสุขภัณฑ์

เคล็ดลับความสำเร็จของชาญไพบูลย์ ‘การบริการแบบวัยรุ่น’ ซึ่งเป็นมิชชั่นในด้านบริการของบริษัท ได้แก่ ความรวดเร็ว กระฉับกระเฉง และทันสมัย

the-second-generation

เรื่องเล่าจาก วิล ชาญชนาไพบูลย์ ทายาทรุ่น 2 ของชาญไพบูลย์

นับตั้งแต่ชาญไพบูลย์ก่อตั้งในปี 1972 จจนเป็นที่รู้จักของวงการอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ในประเทศไทย จนมาถึงช่วงปี 2000 วิล ชาญชนาไพบูลย์ ซึ่งเป็นลูกชาย ก็เข้ามาสานต่อกิจการในเจเนอเรชั่นที่ 2 เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของชาญไพบูลย์ให้เดินหน้าต่อไป